Một cựu trung tá Nga 63 tuổi bị đôn quân trở lại

Mạc Tư Khoa: Ngay sau khi Vladimir Putin ban hành lệnh động viên, thì ngay lập tức tại các cơ quan an ninh địa phương, nhất là ở các tỉnh xa xôi ở miền bắc mà dân tình phần lớn là dân quê, đã mau chóng bắt lính từ những người từ 18 tuổi cho đến 60 tuổi.
Nhiều người trung niên, có gia đình vợ con, đã n bị bắt lính và chỉ có vài tiếng đồng hồ chuẩn bị.
Một trong những người bị bắt lính là ông Alexeyevich Yermolayev năm nay 63 tuổi, đã bị đôn quân.
Theo ông cựu trung tá này thì ông bộ trưởng quốc phòng Nga nói là chỉ bắt đôn quân những cựu sĩ quan cấp tá như ông từ 55 tuổi trở xuống, mà ông ta đã 63 tuổi.
Ông cựu trung tá này cũng có bệnh “nền”, nhưng khi bị bắt đến văn phòng tuyển mộ, thì bác sĩ không thèm khám mà cứ bắt ông ta phải nhập ngũ.
Theo các nguồn tin báo chí thì tuy Putin nói là chỉ bắt thêm 300 ngàn lính, nhưng có thể sẽ có đến 1 triệu người Nga bị bắt lính.
Hàng chục ngàn những người đàn ông Nga đã trên đường trốn chạy khỏi nước Nga, bằng mọi phương tiện từ đường hàng không cho đến đường bộ đến các quốc gia láng giềng.
Những con đường dẫn đến biên giới các nước láng giềng của nước Nga, đã kẹt cứng những xe cộ một chiều. Nhiều nơi số xe cộ bị kẹt dài cả 10 cây số. Vì thế có nhiều người thay vì chờ, đã dùng xe đạp hay cuốc bộ đến biên giới.
Ông Aleksandr, một quản lý của một công ty ở Mạc Tư Khoa đã nói với phóng viên báo New York Times là khi Putin lên đài truyền hình ban hành lệnh động viên, thì ngay lập tức, ông này xếp hành lý và ra phi trường.
Tuy nhiên ông ta cũng chậm hơn nhiều người vì vé phi cơ từ Nga đến các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ hay Kazakhstan đã bán hết. Ông này đành mua vé đến Namangan của xứ Uzbekistan, một thành phố mà ông ta chưa nghe tiếng bao giờ. Nhưng chạy được còn hơn không và từ Namangan, ông sẽ mua vé máy bay đến một quốc gia khác.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email