Một đại học B.C. bỏ hẳn chi phí sách giáo khoa

Giới chức đại học bách khoa kỹ thuật Kwantlen (Kwantlen Polytechnic University – KPU) ở B.C. vừa thông báo sẽ bỏ không thu tiền sách giáo khoa từ 6 chương trình học của mình dành cho các sinh viên.

KPU nói thay vào đó họ sẽ cho các sinh viên ghi danh vào chương trình cấp chứng chỉ thiết kế kéo dài 1 năm chẳng hạn của mình được sử dụng các học liệu từ thư viện và nguồn sách giáo khoa mở (open textbooks), tức là những sách do khoa này làm tác giả và được xem xét, đánh giá và bổ sung bởi các đồng nghiệp chuyên môn (peer-reviewed) để dùng như sách giáo khoa truyền thống, nhưng được xuất bản qua một giấy phép mở (open licence). Đây là chương trình thứ 6 mà KPU vừa bổ sung trong danh sách 5 chương trình khác mà các sinh viên có thể hoàn thành, không cần mua một quyển sách giáo khoa nào, mà chỉ dựa hoàn toàn vào các sách giáo khoa online với những “open licence” như vậy.

Cần biết, có khoảng 90% các đại học ở B.C. đã dùng rồi loại “open textbooks” như thế, nhưng KPU là đại học đã thiết kế các chương trình của mình hoàn toàn dựa trên những nguồn sách miễn phí mà họ gọi là các “chương trình không tốn chi phí sách giáo khoa nào cả” (zero textbook cost programs). Chi phí sách giáo khoa cho những khóa học, chẳng hạn giải phẫu học, hoặc kinh tế học thường có thể tốn hơn $400. Liên đoàn Sinh viên B.C. (B.C. Federation of Students) thường than phiền rằng chi phí sách giáo khoa là một trở ngại nghiêm trọng trong việc tiếp cận nền giáo dục hậu trung học trong tỉnh. Đại học bách khoa kỹ thuật Kwantlen (có các campus ở Langley, Richmond và Surrey) tin rằng họ đã tiết kiệm được cho sinh viên $2.2 triệu tiền sách giáo khoa kể từ khi đưa vào áp dụng các chương trình nói trên hồi đầu năm 2018.

Theo ông Rajiv Jhangiani – phó hiệu trưởng Kwantlen đặc trách giáo dục mở và cũng là đồng tác giả một nghiên cứu khảo sát 320 sinh viên tại 22 đại học B.C. hồi năm 2017, có 54% sinh viên thú thật đã không mua tất cả các sách giáo khoa bắt buộc. 27% nói họ học ít các khóa học hơn chỉ vì chi phí sách giáo khoa quá mắc, trong khi 17% nói đã bỏ học cũng chỉ vì sách giáo khoa mắc quá.

Cũng theo lời ông Jhangiani, các khoá học không có chi phí sách giáo khoa nào thường có điểm trung bình GPA (Grade Point Averages) cao hơn và ít có sinh viên bỏ học hơn. Theo ông ta thì chính sách mới nói trên cũng rất thực tế vì các đợt phát hành sách giáo khoa cứ 3 năm một lần được cập nhật thông tin mới và hiệu đính đã làm cho những sách giáo khoa cũ trở nên lỗi thời. Trong khi đó, đội ngũ giảng dạy thì lại có thể nhanh chóng cập nhật thông tin và nội dung cho những sách “open-licensed textbooks” bằng các nghiên cứu mới, quan trọng. Các tác giả vẫn nhận nhuận bút nhưng sẽ được trả một lần (lump sum) khi sách được “openly licensed”. Các tác giả của những sách giáo khoa truyền thống thì thường nhận tiền bản quyền từ số lần mua sách của sinh viên. Tại đại học Kwantlen, tiền trả cho tác giả chủ yếu đến từ bộ giáo dục cao cấp B.C., là bộ mà trong năm 2012 đã đưa vào áp dụng chương trình sách giáo khoa mở.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email