Một điệp viên Trung quốc bị án tù 20 năm

Cincinnati, Ohio: Trong phiên xử diễn ra hôm thứ tư ngày 16 tháng 11, tòa án liên bang Mỹ đã tuyên phạt nghi can Yang Xu, bản án 20 năm tù.
Bị cáo Yang Xu năm nay 42 tuổi là một viên chức tình báo chuyên nghiệp của chính quyền Trung quốc, đã bị buộc tội là tìm cách đánh cắp những kỹ thuật hàng không của các công ty hàng đầu của Mỹ như công ty GE.
Theo bản cáo trạng thì bị cáo Xu là một trong số những nhân viên tình báo Trung quốc,có nhiệm vụ mời các nhà chuyên gia cao cấp của các công ty lớn ở Hoa Kỳ sang diễn thuyết ở các trường đại học Trung quốc.
Và trong khi chúng mời những chuyên gia này ra ngoài nhà hàng ăn, thì có những điệp viên đột nhập vào phòng trong khách sạn của các chuyên gia cư ngụ, để copy những dữ kiện mật có trong laptop của những chuyên gia này.

Ông Merrick Garland, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ, nói là: “Với các bằng chứng rõ ràng tại tòa, bị cáo, một viên chức tình báo của chính phủ Trung Quốc, sử dụng một loạt các kỹ thuật để cố gắng đánh cắp công nghệ và thông tin độc quyền của các công ty có trụ sở ở cả Mỹ và ngoại quốc.”
Các công tố viên xác nhận các tội danh của bị cáo Xu bao gồm nỗ lực đánh cắp kỹ thuật liên quan đến module quạt động cơ máy bay composite độc quyền của GE Aviation cho Trung Quốc.
Ông Xu bị giới tình báo Mỹ lừa sang Bỉ, mang theo tiền để hối lộ chuyên gia Mỹ cùng là các chỉ thị về dữ liệu phía Trung Quốc muốn có. Ông Xu bị bắt và sau đó bị dẫn độ về Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email