Một dược phòng chuyên về bệnh ung thư đầu tiên ở Canada, với các dược sĩ gốc Việt.

MỘT SỐ DƯỢC SĨ DƯỢC PHÒNG EXTEND PHARMACY

Ottawa : Dược phòng là những nơi mà bệnh nhân có toa bác sĩ đến mua thuốc chữa bệnh.
Dược phòng cũng là nơi mà người ta có thể mua những thuốc trị bệnh cảm cúm thông thường, nhưng muốn chữa những bệnh ung thư, những bệnh ngặt nghèo, thì người ta cần phải có những dược sĩ kinh nghiệm hơn chuyên về những loại bệnh này.

Hiện nay chỉ có một dược phòng duy nhất ở Canada, chuyên cung cấp các loại thuốc trị bệnh ung thư và với những dược sĩ kinh nghiệm là dược phòng Extend Pharmacy ở thành phố Ottawa, mà đồng chủ nhân của dược phòng này là một nữ dược sĩ gốc Việt và chồng là dược sĩ Jason Wentzell. Và đây cũng là niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Canada.

Phóng viên Thời Báo có dịp tiếp xúc với hai dược sĩ chủ nhân của dược phòng Extend là dược sĩ Jason Wentzell, người sáng lập và dược sĩ Tiffany Đan Thư Nguyễn.

Cả hai dược sĩ đều tốt nghiệp dược sĩ ở trường đại học Dalhouise ở Halifax, cũng như những bằng cao học ngành dược ở các trường đại học Anh Quốc ,và bằng chuyên môn ở trường đại học Austin, Texas, đã làm việc nhiều năm tại hệ thống bệnh viện thành phố Ottawa, trước khi thiết lập dược phòng Extend vào năm 2019, trước khi đại dịch covid bắt đầu.
Trong năm 2022, dược sĩ Jason Wentzell đã được báo Ottawa Business Journal chọn là một trong số 40 doanh nhân trẻ dưới 40 tuổi, thành đạt nhất ( celebrating entrepreneurship) ở thành phố Ottawa.

Sau đây là những tóm tắt ý chính của cuộc phỏng vấn.

Việc chữa bệnh ung thư ngày càng một hiệu quả hơn, nhưng cùng một lúc cách chữa trị trở nên phức tạp hơn, và tốn kém hơn.
Những loại thuốc mới trị các bệnh ung thư là thuốc viên, bệnh nhân mang về nhà tự uống.
Những loại thuốc ung thư mới phức tạp, và có thể có những biến chứng với thực phẩm hay các lại sản phẩm thiên nhiên khác. Những loại thuốc này có thể gây nguy hiểm cho những người cùng sống trong gia đình với bệnh nhân.

Tại bệnh viện, thì có các dược sĩ, các bác sĩ, y tá.. chăm sóc, nhưng về nhà thì các bệnh nhân phải tự lo lấy trong việc uống thuốc.
Chính vì có những nhu cầu cần những dược sĩ chuyên môn về ung thư cho bệnh nhân, mà dược phòng Extend đã được thiết lập.

Tổng cộng có trên 10 dược sĩ kinh nghiệm hiện làm việc cho Extend Pharmacy, với nhiệm vụ làm cố vấn cho bệnh nhân trong việc sử dụng các loại thuốc trị các bệnh ung thư.

Trong số 11 dược sĩ này có đến 3 nữ dược sĩ gốc Việt. Ngoài dược sỉ chủ nhân Tiffany Nguyễn, còn hai nữ dược sĩ trẻ vừa tốt nghiệp ở đại học danh tiếng Waterloo là các nữ dược sĩ May Nguyễn và Quyên Nguyễn.

Nhờ vào những dược sĩ Việt này mà dược phòng Extend có thể cung cấp các dịch vụ cho các bệnh nhân bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Việt.
Các dược sĩ trong dược phòng Extend Pharmacy không những chỉ cung cấp thuốc trị ung thư, mà còn chỉ dân cho các bệnh nhân cách dùng thuốc thích hợp nhất. Các dược sĩ cũng trả lời những thắc mắc của các bệnh nhân, cũng như những cách thức an toàn trong việc sử dụng thuốc.


Dược phòng Extend Pharmacy ở số 1929 Russell Rd, suite 324, Ottawa , gần khu bệnh viện mới của thành phố này.

Theo dược sĩ Đan Thư Nguyễn thì hiện nay dược phòng Extend đang cung cấp dịch vụ thuốc chữa bệnh ung thư cho các bệnh nhân ở các thành phố Ottawa và các thành phố xung quanh như Cornwall, Perth, Pembrooke, Kingston.


DƯỢC SĨ TIFFANY NGUYỄN

DƯỢC SĨ JASON WENTZELL
Các bệnh nhân gốc Việt ở trong các thành phố vừa kể trên, muốn hỏi ý kiến về việc sử dụng thuốc ung thư, có thể nói bằng tiếng Việt đến số điện thoại 613-260- 7890 từ 9 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều những ngày từ thứ hai cho đến thứ sáu, và từ 10 giờ sáng cho đến 2 giờ chiều ngày thứ bảy.
Dược phòng Extend đóng cửa ngày chúa nhật.

DƯỠC SĨ MAY NGUYỄN ( TRÁI) VÀ DƯỢC SĨ QUYÊN NGUYỄN

Theo dược sĩ Jason Wentzell thì trong tương lai, dược phòng Extend sẽ bành trướng việc cung cấp thuốc ung thư đến nhiều thành phố khác ở Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email