Một giáo sư gốc Việt được giải thưởng Polanyi

Waterloo, Ontario: Theo những tin tức  vừa công bố hôm thứ hai  ngày 20 tháng 11, một giáo sư gốc Việt của trường đại học Waterloo vừa nhận giải thưởng uy tín Polanyi.

Giáo sư Vinh Nguyễn, assistant professor của trường cao đẳng  Rension, trực thuộc trường  đại học Waterloo ở tỉnh bang Ontario, đã được chính quyền tỉnh bang Ontario trao tặng  20 ngàn dollars  của giải thưởng Polanyi về những công trình khảo cứu về  tỵ nạn.

5 giải thưởng the John Charles Polanyi  được  trao tặng hàng năm  cho những nhà khảo cứu  mới bước vào nghề  tại các trường đại học ở tỉnh bang Ontario, trong những lãnh vực   hóa học, sinh lý hay y khoa, văn chương, kinh tế và khoa học.

Giáo sư Vinh Nguyễn cho biết ông ta hết sức ngạc nhiên và vinh dự được ở trong số  ít oi những nhà khảo cứu được giải thưởng  Polanyi trong năm nay.

Số tiền  thưởng 20 ngàn dollars sẽ được giáo sư Vinh Nguyễn dùng trong  một dự án nghiên cứu về người tỵ nạn, trong thời gian những năm 2015, khi cuộc khủng hoảng về người tỵ nạn xứ Syria đã ở mức cao nhất.

Giáo sư Vinh Nguyễn năm nay 35 tuổi, sinh ở Việt Nam. Gia đình ông thuộc lớp những người Việt tỵ nạn cuối cùng, chạy trốn cộng sản vào những năm cuối 1980s, và được Canada thâu nhận.

Thân phụ của giáo sư Vinh bị  cộng sản bỏ tù nhiều năm, và đã chết trên chiếc thuyền nhỏ  vượt biển.

Giáo sư Vinh ở trong trại tỵ  nạn Thái Lan 3 năm và được Canada thâu nhận  khi ông 9 tuổi.

Gia đình ông đến cư ngụ  đầu tiên ở thành phố Calgary. Ông tốt nghiệp đại học Mcmaster  ở thành phố Hamilton và  được nhận làm giáo sư của trường cao đẳng  Renison vào năm 2015.

Dự án của giáo sư Vinh trong những ngày sắp tới, với tiền được trao tặng của giải thưởng  Polanyi, là   tìm hiểu   tại sao và cách nào  những người tỵ nạn tới Canada trước, đã ủng hộ và giúp đỡ cho những người tỵ nạn mới. Không chỉ đơn thuần  là  những người được hưởng lợi từ sự hào phóng của Canada, mà họ còn đóng góp vào  chủ nghĩa nhân đạo ở Canada.

Giáo sư Nguyễn sẽ phỏng vấn những người cựu tỵ nạn và những người tỵ nạn mới đến để tìm hiểu về những động lực thúc đẩy của những giúp đỡ.

Giáo sư Vinh Nguyễn cũng cho là tuy Canada đã có những nỗ lực cứu giúp những người tỵ nạn, nhưng việc cứu giúp này còn cần phải thực hiện nhiều hơn nữa.

Chính quyền tỉnh bang Ontario cho thiết lập giải thưởng Polanyi từ năm 1987 để vinh danh thành quả của giáo sư  John Charles Polanyi, người được giải Nobel về hóa học vào năm 1986.

Kể từ ngày thành lập đến nay, có 148 những nhà khảo cứu trẻ tuổi đã nhận được giải thưởng.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email