Một giáo sư ở Quebec tìm ra cách chữa những người bị mất trí nhớ.

Toronto: Một loại nước uống ketogenic sáng chế bởi một giáo sư ở tỉnh bang Quebec, dùng để chữa những người bị bệnh mất trí nhớ chưa đến nỗi quá nặng , ( Alzeihmer’s và dementia) , sẽ được bầy bán ở Canada trong những tháng sắp tới đây.
Giáo sư Stephen Cunnane, của trường đại học Sherbrooke đã nghiên cứu về loại nước uống ketones từ nhiều năm qua, nói với các phóng viên của đài CTV là những hoạt động của não bộ tương tự như là một xe hơi hỗn hợp ( hybrid car)
Theo giáo sư Cunnane thì glucose là nguồn năng lượng chính cho bộ não và khi trải qua thời gian thì não bộ gặp khó khăn trong việc thâu nhận glucose. Thiếu năng lượng các chức năng của bộ não như bộ nhớ sẽ mất dần. Theo thời gian thì người ta sẽ bị bệnh mất trí nhớ , Alzheimer’s hay dementia.
Cũng theo giáo sư Cunnane thì người ta có thể dùng chất ketones thay cho glucose để cung cấp năng lượng cho bộ não.
Ketones là một hóa chất sản xuất bởi gan và chất này chuyển mỡ thành nguồn năng lượng cho cơ thể.
Công ty Nestle đã tài trợ cho giáo sư Cunnane trong hai cuộc khảo cứu và mỗi cuộc khảo cứu kéo dài 6 tháng.
Kết quả của hai cuộc khảo cứu này trên 52 người lớn tuổi và cuộc khảo cứu thứ nhì trên 80 người, cho thấy quả thật chất ketones giúp gia tăng những chức năng nhớ của bộ não.
Theo giáo sư Cunnane thì việc dùng chất ketones giúp cho những người mới có những triệu chứng nhẹ về mất trí nhớ phụ hồi được những chức năng.
Vì thế chất ketones sẽ được tung ra trên thị trường.
Vào cuối năm nay 2020, chất ketones sẽ được bán ra ở Âu Châu với cái tên là BrainXpert, dùng cho những người bị giảm trí nhớ ở mức độ nhẹ ( mild cognitive impairment, MCI). Chất ketones thật ra là một sản phẩm chiết ra từ dầu dừa ( coconut oil).
Thành ra thay vì phải mua BrainXpert với giá đắt, người ta có thể dùng dầu dừa thay thế.
Theo những thống kê thì 20 phần trăm những người Canadians trên 65 tuổi có những khó khăn trong việc duy trì trí nhớ, và 50 phần trăm số người gặp khó khăn này, theo thời gian đã bị bệnh Alzheimer’s.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email