Một hãng dược Đức thử nghiệm thuốc uống điều trị Covid-19

Hãng dược Merck của Đức thông báo có những tiến triển trong việc nghiên cứu và bào chế một loại thuốc uống để điều trị Covid-19. Các cuộc thử nghiệm ban đầu đưa ra nhiều kết quả đáng khích lệ.

AFP nhắc lại, tập đoàn dược phẩm Merck hồi cuối tháng Giêng thông báo ngưng các dự án về hai loại vac-xin chống Covid-19, nhưng vẫn tập trung vào nghiên cứu thuốc để chữa bệnh do nhiễm virus corona, như thuốc molnupiravir, được phát triển chung với hãng Ridgeback Bio của Mỹ.

Các kết quả thử nghiệm giai đoạn 2a, được tiến hành ở 202 người có triệu chứng nhiễm Covid-19 nhưng không nhập viện, cho thấy loại thuốc này làm giảm đáng kể lượng virus sau năm ngày dùng thuốc. Thử nghiệm chưa cho thấy một báo động nào về mặt an toàn, và bốn sự cố nghiêm trọng được nêu ra không cho thấy có mối liên hệ nào với loại thuốc đang nghiên cứu.

Ông William Fischer, đồng tác giả nghiên cứu, và cũng là giáo sư trường đại học Bắc Carolina, dù nhìn nhận kết quả này là đầy hứa hẹn, nhưng ông cũng cho là cần phải được nghiên cứu kỹ thêm, để biết được “những hệ quả quan trọng trên phương diện sức khỏe cộng đồng”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email