Một Hồng Kông phân chia: Tài phiệt ủng hộ Bắc Kinh, giáo viên ủng hộ học sinh

Hồng Kông (BBC): Trong hôm thứ bảy ngày 17 tháng 8 có đến hai cuộc biểu tình ở Hồng Kông: một cuộc biểu tình ủng hộ chính quyền Bắc Kinh do các nhà tài phiệt ở Hồng Kông tài trợ và một cuộc biểu tình của các giáo viên. Những giáo viên đội mưa xuống đường ủng hộ các em học sinh, các sinh viên trong cuộc tranh đấu cho dân chủ.
Theo đài BBC Cuộc biểu tình ủng hộ chính quyền gồm tỷ phú Peter Woo Kwong-ching, cựu chủ tịch tập đoàn bất động sản Wharf Holdings và Stewart Leung Chi-kin, chủ tịch ủy ban điều hành Hiệp hội các nhà phát triển bất động sản Hong Kong,
“Nói không với bạo lực, hãy cứu lấy Hong Kong,” những người biểu tình ủng hộ chính quyền hô vang.
“Chúng tôi lên án các hành động bạo lực của những người biểu tình mặc áo đen trang bị gạch đá và gậy gộc. Họ đã bắt và đánh hai người đại lục tại sân bay trong tuần này”, Ng Chau-pei, thành viên của Liên minh Bảo vệ Hong Kong, tổ chức gồm các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp thân chính quyền, cho biết. “Chúng tôi ủng hộ cảnh sát truy lùng những kẻ phạm tội và giữ vững luật pháp”.
Tỷ phú giàu nhất Hong Kong, Lý Gia Thành (Li Ka-shing) trước đó cũng đăng một quảng cáo trên các tờ báo địa phương lên án sự hỗn loạn và bạo lực.
ngành giáo dục ủng hộ sinh viên Hong kong hôm 17/8
Cũng trong ngày 17 tháng 8, hàng ngàn giáo viên, nhân viên ngành giáo dục cũng không quản thời tiết nóng nực, mưa ẩm của Hong Kong để xuống đường bày tỏ quan ngại về sự an toàn của học sinh.
Những người biểu tình tràn ra các xa lộ, dẫn vào trung tâm Hong Kong, vừa đi vừa hô vang: “Hãy bảo vệ thế hệ học sinh tiếp theo của Hong Kong”!
“Là một giáo viên, chúng tôi phải thể hiện sự hỗ trợ với học sinh của chúng tôi,” Carina Ma, một giáo viên tiếng Anh cấp hai ở độ tuổi bốn mươi nói
“Nếu các giáo viên không phải làm gương chống lại sự tàn bạo và bạo lực, chúng tôi không thể dạy dỗ các em tốt. Vì vậy, chúng tôi phải ra ngoài và đứng lên bảo vệ các em.”
Bầu không khí tràn đầy sự quyết tâm và tức giận, với một số người tuần hành vẫy các biểu ngữ trước cảnh sát và hô vang “Hong Kong tự do!”
Các cuộc biểu tình đòi dân chủ cho Hong Kong đã bước sang tuần thứ 11, kể từ khi nó nổ ra vì dự luật dẫn độ về đại lục.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email