Một khoa học gia người Việt thành công trong việc gắn đầu gối điện tử, sẽ giúp những người bị bệnh phong thấp.

Storrs, Connecticut: theo những tin tức loan báo trong ngày thứ ba 18 tháng giêng, một khoa học gia người Việt trong một nhóm khảo cứu của trường đại học Connecticut, đã thành công trong việc gắn một đầu gối điện tử cho một con thỏ và sẽ có những thử nghiệm trên người: nếu thành công thì sẽ giúp cho hàng triệu người đang bị bệnh phong thấp đầu gối hiện nay.
Các nhà khoa học đã thấy là khi con thỏ được gắn đầu gối điện tử, thì những sụn xung quanh đầu gối thỏ đã mọc thêm.
Đầu gối điện tử phát ra một dòng điện mỗi khi người được gắn cử động và sẽ giúp cho sự phát triển của các mô sụn xung quanh.
Theo các nhà khảo cứu của trường đại học Connecticut thì tuy đây là thử nghiệm đầu, và cần thêm nhiều khảo cứu tiếp theo, nhưng kết quả cuộc thử nghiệm cho thấy người ta có thể dùng những bộ phận tạo ra những dòng điện độc lập dùng để chữa bệnh phong thấp.
Hiện nay chưa có thuốc để chữa bệnh phong thấp và theo cơ quan CDC thì có 58.5 triệu người Mỹ bị bệnh phong thấp và chi phí chữa trị cho những người này lên đến 303 tỷ Mỹ kim hàng năm.
Giáo sư Thanh Nguyễn, giáo sư của phân khoa kỹ sư cơ khí của trường đại học Connecticut và là trưởng nhóm khảo cứu đã cho biết là nếu gắn đầu gối điện tử vào người, thì những chất này sẽ tan trong khoảng 2 tháng sau đó.
Cũng theo giáo sư Thanh Nguyễn thì bước kế tiếp của nhóm khảo cứu là sẽ cho thử nghiệm gắn đầu gối điện tử lên những con thú lớn và có tính chất như người như là những con gấu.