Một món ăn Việt được báo chí ngoại quốc ca tụng như là món trứng cá caviar

Báo South China Morning Post mới đây có một bài ca tụng một món ăn Việt đang được thịnh hành và xem món ăn này còn ngon hơn món trứng cá caviar đắt tiền của Tây phương. Và đó là món chả rươi.

Rươi hay còn gọi là “rồng đất”, là một loại đặc sản rất nổi tiếng của Việt Nam. Con rươi là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, là vị thuốc quý, nguồn thu mang lại kinh tế cao cho người dân những vùng nuôi bắt rươi. Loài sinh vật này ngày càng thu hút sự quan tâm của mọi người bởi sự quý hiếm và tập tính sinh sống kỳ lạ của chúng. Rươi quý còn vì nó hiếm có, mỗi năm chỉ có thể thu hoạch rươi nhiều nhất trong một mùa nhưng số lượng cũng không đủ để cung cấp cho người tiêu dùng.

Mùa Rươi nở rộ nhất thực sự thường bắt đầu vào thời điểm cuối thu, đầu đông cụ thể là từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Đây cũng chính là mùa sinh sản của rươi. Vào thời điểm này hằng năm người dân thu hoạch được cả tấn rươi và là nguồn thu nhập chính của người dân.Từ những mảnh ruộng mà người dân bỏ trống sau khi thu hoạch vụ mùa, đã quy hoạch lại và dùng để nuôi rươi.
Theo phóng viên báo South China Morning Post thì món chả rươi là món ăn được ưa chuộng cho nên nhiều thực khách đã phải lái xe đi hàng chục cây số để đến những tiệm ăn có bán chả rươi, thưởng thức món ăn này.
Tại khu phố cổ Hà Nội, những thực khách chen chúc nhau tại các cửa tiệm chật hẹp, để thưởng thức món chả rươi đầu mùa.
Theo phóng viên báo chí thì rươi được trộn với vỏ quýt, rau thơm, thịt heo bầm và trứng và được chiên ở nhiệt độ cao đã giúp cho món chả rươi này có hương vị không thua gì món trứng cá muối caviar đắt tiền.
Bà Nguyễn Thị Lan, 38 tuổi, là một công chức đã cùng 7 người bạn lái xe 10 cây số đến 1 tiệm bán chả rươi ở Hà Nội, để thưởng thức món ăn này.
Bà Lan cho biết là món ăn ngon mà giá rẻ 700 ngàn đồng ( 30 Mỹ kim ) cho 8 người ăn.
Bà Bùi Thị Nga, năm nay 40 tuổi, chủ nhân một tiệm bán chả rươi ở Hà Nội cho biết là tiệm ăn của bà đã truyền tay qua ba đời từ đời ông qua đời bố mẹ và đến đời bà trong một thời gian hơn 30 năm.
Bà Nga cũng cho biết bà đã tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm nhưng đã bỏ việc về trông coi tiễm chả rươi, để giữ lại truyền thống của một món ăn nổi tiếng cho những thế hệ sau.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email