Một mục sư bị cáo buộc nhiều tội danh gian lận

Kirbyjon Caldwell

Một vị mục sư nổi tiếng tại một nhà thờ rất lớn và cũng là cố vấn tâm linh cho cựu TT Bush Con đã vừa bị nhà chức trách liên bang cáo buộc nhiều tội danh gian lận vì đã bán hàng triệu Mỹ-kim những công khố phiếu của Trung Hoa không còn giá trị cho những người cao niên và cả tin.
Đó là ông Kirbyjon Caldwell, 64 tuổi, và một chuyên gia tài chính Gregory Alan Smith, 55 tuổi, đã bị Tổng Nha Kiểm Soát Chứng Khoán (SEC) cáo buộc tổng cộng 13 tội danh âm mưu, chuyển vận tiền gian lận và rửa tiền. Ông Caldwell bị cáo buộc là đã lợi dụng vị thế của mình là mục sư niên trưởng của nhà thờ Windsor Village Methodist Church để chiêu dụ nhiều người cao niên mua các công khố phiếu được phát hành lâu đời của Trung Hoa, nhưng giờ đây không còn được công nhận và trở thành như những thứ sưu tầm đồ cổ. Cáo trạng buộc tội nói rằng họ đã nói với những người đầu tư rằng số tiền bỏ ra để mua công khố phiếu có thể sinh lời cao đến hơn 15 lần.
Windsor Village Methodist Church là một ngôi nhà thờ rất lớn và nguy nga, với hơn 16,000 người là thành viên và được xếp như là một “megachurch” trong số những nhà thờ lớn nhất trên toàn quốc. Ông Caldwell là một mục sư nổi tiếng và uy tín từ lâu trong thành phố, từng là bạn với ông Bush Con khi còn là Thống đốc Texas và đã chủ lễ chúc phúc trong ngày nhậm chức tổng thống vào năm 2001, cũng như là mục sư chủ lễ cho đám cưới của cô con gái Jenna Bush tại Crawford.
Ông cũng là một người giầu có với tiền đầu tư trong tổ hợp chủ nhân của đội banh Houston Texans và là một thành viên trong Hội đồng Quản trị của công ty năng lượng NRG Energy, cũng như nhiều đại công ty và các trường đại học lớn tại Texas.
Cáo trạng buộc tội nói rằng ông Caldwell đã kiếm lời được khoảng 2 triệu Mỹ kim và ông Smith kiếm lời được khoảng 1 triệu Mỹ-kim từ số tiền đầu tiên của nhiều người đầu tư nhẹ dạ tin vào những lời hứa hẹn qua email của hai vị này về mức độ khả tín của loại công khố phiếu này. Và hai người này đã dùng những số tiền kiếm được vào chuyện tiêu xài riêng tư cho họ. Nhưng mục sư Caldwell nói rằng tất cả những số tiền thu lợi đều được xung vào quỹ của nhà thờ.
Khi cáo trạng được loan ra, ông Caldwell đang ở tiểu bang Louisiana. Luật sư Dan Cogdell đại diện nói rằng thân chủ của ông sẽ ra trình diện nhà chức trách trong vòng một tuần sau đó, và cũng nói rằng ông Caldwell hoàn toàn vô tội. Luật sư Cogdell nói thêm rằng tất cả những người đầu tư nếu muốn đòi rút lui đều được hoàn trả tiền lại, và khoảng 1 triệu Mỹ-kim đã được trả lại cho vài người. Ông không biết rõ vì sao nhiều người đầu tư muốn đòi tiền lại nhưng đoán rằng có lẽ họ thiếu kiên nhẫn vì chờ đợi quá lâu với loại đầu tư này.
Nếu bị toà án kết tội, cả hai ông Caldwell và Smith có thể bị lãnh án đến mức tối đa là 10 hay 20 năm tù tuỳ theo từng tội danh, và cũng có thể bị bắt đóng phạt đến 1 triệu Mỹ-kim.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email