Một ngày đen tối nhất trong lịch sử Hoa Kỳ!!

Hoa Thịnh Đốn: Vào hôm thứ tư ngày 6 tháng giêng, quốc hội Hoa Kỳ nhóm họp để làm thủ tục công nhận là ông Joe Biden đắc cử chức tổng thống Mỹ với 306 phiếu của cử tri đoàn, trong khi tổng thống đương nhiệm Donald Trump thua khi chỉ nhận được 232 phiếu.
Như chúng ta cũng biết, tuy kết quả cuộc bầu cử tổng thống đã được công bố, nhưng trong vòng hai tháng qua, tổng thống đương nhiệm Trump vẫn không nhận thua. Ông ta cho là có những gian dối trong cuộc bầu cử, làm ông mất chức tổng thống.
Hàng chục vụ kiện cáo từ cấp tiểu bang lên đến tối cao pháp viện của nhóm ông Trump cũng không lật ngược được thế cờ.
Trong khi đó, tổng thống Trump nhất định không nhận là ông ta thua, tiếp tục loan tin thất thiệt, không có chứng cớ là có những gian lận.
Những tuyên bố không chứng cờ của ông Trump cũng làm hàng triệu người Mỹ tin theo : họ tin là “vị tổng thống của họ” bị ăn cắp mất chức tổng thống của nhiệm kỳ thứ nhì và không chấp nhận ông Joe Biden là tân tổng thống.
Trong sáng hôm thứ tư 6 tháng giêng, qua những liên lạc phối hợp trên mạng, những nhóm người ủng hộ ông Trump đã đến biểu dương lực lượng tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Họ muốn làm áp lực ,muốn đe dọa những dân biểu, những nghị sĩ đang nhóm họp trong tòa nhà quốc hội, là không được chứng nhận là ông Biden thắng cử.
Những người ủng hộ ông Trump, đến biểu dương lực lượng ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cũng đã đến trước tòa Bạch Ốc để nghe ông Trump diễn thuyết.
Ông Trump đã nói gì?
Ông ta đã đổ thêm dầu vào lửa khi tiếp tục nói là ông ta đã bị ăn cắp mất chức vụ tổng thống. Ông khuyến khích những người ủng hộ ông tuần hành trên các đường phố dẫn đến tòa nhà quốc hội và nói là họ phải “chiến đấu”.
Chính những lời khích động tinh thần ấy giúp cho những người biểu tình thêm hăng hái: họ đến tòa nhà quốc hội, phá những rào cản, đập cửa kính, xung đột với những nhân viên an ninh, vào phá phách các phòng ốc trong tòa nhà quốc hội.
Các nghị sĩ, dân biểu đang họp phải di tản, nhường tòa nhà cho những kẻ không tuân luật pháp lộng hành.
Trong khi đó, các giới chức thẩm quyền đã yêu cầu ông Trump phải ra lệnh cho vệ binh quốc gia đến cứu viện, nhưng ông ta không làm và cuối cùng phó tổng thống Pence phải ra tay, thay mặt cho vị tổng thống đương quyền, huy động vệ binh quốc gia đến giải cứu.
Có ít nhất 4 người chết gồm 1 phụ nữ bị bắn chết và hàng chục người khác bị thương.
Một ngày đen tối nhất của lịch sử Hoa Kỳ!
Những nhân vật trọng yếu của đảng Cộng Hòa như cựu tổng thống George W. Bush đã gửi thư nói là ông không tin là những bạo động phá hoại nền dân chủ như thế lại có thể diễn ra ởHoa Kỳ.
Đã có tin cho là có những vận động để áp dụng điều luật thứ 25 của hiến pháp Hoa Kỳ, buộc ông Trump phải rời chức vụ, cho dù chỉ còn 13 ngày nữa là ông ta mất chức, vì ông ta không có khả năng!
Ông Trump không có khả năng là một chuyện mà nhiều người đã nói đến trong 4 năm trước, khi ông này nhậm chức tổng thống.
Người ta lo lắng là trong vòng 13 ngày sắp tới, trước khi phải ra đi, ông Trump có thể sẽ còn gây thêm những chao đảo không những cho Hoa Kỳ mà cho cả thế giới: có những tin nói là ông Trump sẽ cho mở những cuộc tấn công vào xứ Ba Tư và Iraq khi ông ra lệnh duy trì chiếc hàng không mẫu hạm USS Nimitz trong khu vực Trung Đông, không cho quay lại Hoa Kỳ theo như dự trù.
Tuy nhận thua trong cuộc bầu cử tổng thống nhưng ông Trump nói là ông ta sẽ tiếp tục. Ông Trump nói rằng vì có sự ăn cắp, đã làm chấm dứt một nhiệm kỳ tổng thống thứ nhất “vĩ đại nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng đây cũng là lúc bắt đầu cho cuộc tranh đấu của ông ta và những người ủng hộ, để tiếp tục làm cho một nước Mỹ vĩ đại trở lại “Make America Great Again”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email