Một người bị Hoa Kỳ trục xuất về Việt Nam bị bắt vì nghi giết người

Theo Reuters ngày 7 tháng 5, ông Bùi Thanh Hùng, một người Mỹ gốc Việt bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ đã bị công an Tiền Giang bắt giữ sau khi tấn công bạn gái bằng dao. 

Ông Hùng bị Hoa Kỳ trục xuất vào tháng 12 năm 2017 theo chính sách hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump nhằm trục xuất những người di cư đã phạm pháp ở Mỹ. 

Tin cho biết, ông Hùng đã thừa nhận hành vi giết người sau khi bị bắt. Theo Bộ luật Hình sự của Việt Nam, hình phạt đối với tội giết người có thể từ mức án tối thiểu là bảy năm tù đến tử hình. Hiện cả ông Hùng, luật sư của ông và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội chưa đưa ra bình luận về việc này. 

Ttrong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018 của Reuters, ông Hùng cho biết ông sinh năm 1973, là con lai, có mẹ là người Việt Nam và cha là lính Mỹ đã hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam. Ông bị kết tội bạo lực gia đình ở Hoa Kỳ vào năm 2010. Ông phải đi tù 6 năm. Ông được thả ra vào năm 2017 nhưng lại bị đưa vào trại tạm giam của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE) và bị trục xuất về Việt Nam. 

Theo Reuters, việc trục xuất được thực hiện bất chấp một thỏa thuận năm 2008 rằng, những người tị nạn Việt Nam đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995 – ngày mà hai nước chính thức nối lại quan hệ ngoại giao – sẽ không bị trục xuất trở về Việt Nam cho dù họ có tiền án tiền sự trước đó.

Theo dữ liệu từ ICE, số lượng người Việt bị trục xuất trong năm 2017 là 85 người. Hiện chưa có con số thông kế chính thức về số lượng người Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995 bị trục xuất về nước.

Trong lần trả lời phỏng vấn Reuters sau khi bị trục xuất về Việt Nam, ông Hùng cho biết ông “không có việc làm, không người giúp đỡ, không nhà cửa” và rằng ông phải ở nhờ những người ông mới quen giúp đỡ.

Truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết ông Hùng thừa nhận đã giết bà Nguyễn Thị T., 50 tuổi cư ngụ tại Tiền Giang. Ông Hùng còn thừa nhận rằng ông có quan hệ tình cảm với nạn nhân sau khi bị trục xuất về nước năm 2017. Người đàn ông này bị công an Tiền Giang bắt giữ sau hai ngày lẩn trốn.

Theo Bộ luật Hình sự Việt Nam, hình phạt cho tội giết người có thể từ mức án tối thiểu là bảy năm tù cho đến mức cao nhất là tử hình. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email