Một người Canadian bị án gần 5 năm tù về tội nhập lậu rùa về Trung quốc.

Detroit: Trong hôm thứ ba ngày 12 tháng 4, thẩm phán John Corbett O’Meara, của một tòa án US District Mỹ ở thành phố Detroit, đã tuyên phạt nghi can Kai Xu 57 tháng tù, về tội đã chuyển lậu  trên 1 ngàn con rùa từ Canada và Hoa Kỳ qua Trung quốc.

Nghi can này đã bị cầm giữ 19 tháng qua tại nhà tù tiểu bang Michigan, để chờ ngày ra tòa.

Nghi can Xu năm nay 27 tuổi,  là một thường trú nhân Canada, đã nói trước phiên tòa là anh ta đã chuyển lậu rùa con về Trung quốc, bán lấy tiền, để trả học phí đại học. Khi bị bắt giữ anh Xu là sinh viên ngành kỹ sư của trường đại học Waterloo ở tỉnh bang Ontario.

Trong năm 2014, nghi can Xu bị bắt giữ ở biên giới giữa hai thành phố Windsor và Detroit, mà trên hai chân của anh ta có buộc 51 con rùa con.

Mua rùa con là chuyện hợp pháp ở Mỹ, nhưng xuất cảng rùa từ Mỹ sang các nước khác, thì phải có giấy phép đặc biệt của chính quyền liên bang Hoa kỳ.

Tuy tuyên phạt nghi can Xu 57 tháng tù, thẩm phán O’Meara đã ca ngợi anh Xu là một  người thông minh và nhân từ: trong những tháng bị tù ở Mỹ, nghi can Xu đã học nói thông thạo tiếng Tây Ban Nha, và đã giúp đỡ những bạn tù là những người Mễ.

Luật sư đại diện cho nghi can Xu cho là bản án quá nặng cho việc buôn lậu rùa, và cho biết ông ta sẽ kháng án.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email