Một người Canadian nên nói gì, khi qua biên giới Mỹ và bị hỏi về việc có hút cần sa hay không?

Windsor, Ontario: Theo tin của đài CBC thì nếu một người Canadian có thời hút cần sa, và phải qua biên giới Mỹ du lịch hay đi công chuyện, thì sẽ có những chuyện không hay có thể xảy ra cho người này.
Vào tháng 7 tới đây, chính quyền liên bang Canada sẽ cho hợp thức hóa việc hút cần sa, nhưng ở bên Hoa Kỳ thì lại khác: trong khi nhiều tiểu bang như tiểu bang Colorado đã hợp thức hóa cần sa, nhưng trên lãnh vực liên bang, thì cần sa vẫn là thứ quốc cấm.
Trong cuộc điều trần ở hạ viện Canada, luật sư Len Saunders, một luật sư Hoa Kỳ chuyên về di trú đã cho biết là cho dù Canada hợp thức hóa cần sa, sẽ có thêm nhiều người Canadians bị cấm không cho vào Mỹ, khi họ trả lời những câu hỏi của cơ quan an ninh biên phòng Mỹ.
Theo luật sư Saunders thì nếu một người Canadian khi đến biên giới, trả lời câu hỏi của nhân viên an ninh biên phòng là người này có hút cần sa, thì lập tức người này sẽ bị đuổi trở lại Canada và sẽ không được vào Mỹ suốt đời.
Những người bị cấm này, mỗi lần muốn qua Mỹ sẽ phải xin giấy phép đặc biệt với chi phí hàng trăm Mỹ kim cho mỗi lần qua.
Cũng theo luật sư Saunders thì ngay cả thủ tướng Justin Trudeau cũng có thể bị cấm, vì ông ta đã từng thú nhận là có hút cần sa từ thời còn trẻ.
Theo lời khuyến cáo của luật sư Saunders thì khi qua biên giới, nếu bị nhân viên an ninh biên phòng hỏi về việc hút cần sa, người ta có quyền không trả lời yes hay no.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email