Một người đàn ông chết trong Công viên Strathcona

Một người đàn ông được tìm thấy đã chết tại Công viên Strathcona hôm Chủ Nhật 6/12 và các nhà tổ chức cho biết chuyện bi thảm này xảy ra khi điều kiện tại khu vực này xấu đi trong bối cảnh thời tiết lạnh hơn; số người bị lây nhiễm COVID-19 tăng, và một cuộc khủng hoảng quá liều gây tử vong không ngừng.

Sở Cảnh sát Vancouver xác nhận rằng họ nhận được một cuộc gọi vào khoảng 11 giờ sáng báo cáo “một người đàn ông đã chết được tìm thấy trên đường chạy bộ ở Công viên Strathcona”. Trong một tuyên bố, phát ngôn nhân Tania Visintin nói rằng Sở Dịch Vụ Pháp Y BC đã được gọi đến và nguyên nhân cái chết đang được điều tra.

Chrissy Brett, một người tổ chức tại trại cho biết các điều kiện tại thành phố lều ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong những tuần gần đây. Cô nói  “Chúng tôi không có nước sinh hoạt, chúng tôi không có quyền sử dụng phòng tắm. Chúng tôi hiện mất nguồn nước sinh hoạt duy nhất mà chúng tôi có vào khoảng 4 giờ chiều. Chúng tôi có bốn phòng vệ sinh thùng nhưng không có bất kỳ chất khử trùng tay nào trong đó. Những chiếc lều mà mọi người đang sống không phải để ở, họ chỉ định ở đó một tuần bên hồ nước hoặc khu cắm trại để tận hưởng không gian ngoài trời. Họ không có ý định sống luôn ở đó.”

Cô cho biết những người sống trong Công viên Strathcona – nơi có hàng trăm lều kể từ tháng 6 – đã bị chính quyền các cấp bỏ rơi. Cô giải thích “Mọi người đang rơi vào các khe hở của luật pháp bảo vệ, thậm chí là các hố thẳm. Người vô gia cư bị coi là thành phần ít cần đếm xỉa tới hơn bất kỳ ai khác ở đất nước này; và điều đó là không đúng. Không được để bất kỳ người Canada nào nằm ngoài đường, trong các con hẻm, hoặc sống trong các ô cửa, hoặc dọc theo Phố Hastings hoặc bất kỳ con phố nào khác. Thành phố ở đâu, tỉnh ở đâu, chính phủ liên bang ở đâu?”

Nhà tổ chức cộng đồng Fiona York cho biết cái chết của người đàn ông là một lời nhắc nhở tàn khốc về những cuộc khủng hoảng vô gia cư đang diễn ra và số ca tử vong do sử dụng thuốc quá liều kỷ lục – cả hai đều do đại dịch COVID-19 gây ra. Cô ấy nói rằng tình trạng vô gia cư cao hơn bao giờ hết, sử dụng quá liều cao hơn bao giờ hết “Mọi người đều cảm nhận được điều đó, mọi người đều đang trong tình trạng chấn thương liên tục này với tất cả những mất mát, mọi người đều bị cô lập. Đó là một chấn thương cộng đồng, sự tàn phá mà mọi người đang cảm nhận. Chúng tôi chỉ cố gắng làm hết sức mình để cung cấp sự hỗ trợ có thể để mọi người an toàn và thoải mái hơn một chút. Chúng tôi cố gắng cung cấp tính nhân văn và cộng đồng mà chúng tôi có thể để giúp mọi người tiếp tục phát triển.”

Vào ngày 8 tháng 10, Hội đồng thành phố Vancouver đã thông qua một đề nghị sẽ phân bổ 30 triệu đô la được chi cho ‘các lựa chọn khẩn cấp’ để hỗ trợ người vô gia cư trong bối cảnh COVID-19. Hội đồng đã nghe từ hàng trăm diễn giả trong một cuộc họp kéo dài hơn 12 giờ. Một trong những sửa đổi đối với đề nghị đã đề cập cụ thể đến Công viên Strathcona và chỉ đạo nhân viên thành phố “bảo đảm một vị trí và ngay lập tức khởi động một nơi trú ẩn đại dịch”.

Sửa đổi đó đã được hỗ trợ bởi thành viên hội đồng Pete Fry, người cũng sống ở Strathcona. Sau cuộc họp, ông giải thích rằng biện pháp này nhằm “phân loại” những người sống trong khu vực Strathcona Park vào các không gian tạm trú trong nhà như một phần của “quá trình chuyển đổi sang nhà ở lâu dài.” Thời gian cho việc này không được ấn định trong cuộc họp đó, nhưng Fry nói rằng ông hy vọng nó sẽ đến sớm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email