Một người gốc Việt ở Úc đang bị điều tra vì làm cha 23 con trong một năm

Một người đàn ông Úc gốc Việt đang bị chính quyền điều tra vì đã tạo ra quá nhiều con cái: sinh ra 23 đứa con trong một năm, vượt quá quy định của địa phương.
Alan Phan, 40 tuổi ở Brisbane, có hai con riêng với vợ là Merlyn, đã cung cấp tinh trùng của mình cho những người sắp làm cha mẹ cũng như hiến tặng thông qua các phòng khám hiếm muộn có đăng ký. Ông Phan đang bị Cơ quan Hỗ trợ Sinh sản bang Victoria (VARTA) điều tra.
Một số phòng khám nói với chính quyền rằng ông Phan đã hiến tặng tinh trùng bên ngoài cơ sở đăng ký của họ và có thể đã giúp tạo ra nhiều con cho những người khác hơn mức cho phép. Theo luật Victoria, đàn ông chỉ có thể tạo ra mười ‘gia đình’, bao gồm cả gia đình của họ.
Ông Phan cho biết ông cảm thấy rất khó từ chối những người phụ nữ khi biết họ tuyệt vọng như thế nào khi muốn làm mẹ và đã hiến tặng cho ba người phụ nữ trong một ngày.
Ông nói: “Thoạt đầu, tôi chỉ định hiến 9 lần. Tôi đã đạt đến lần thứ 9 của mình và tôi nghĩ đó là đủ. Sau đó, tôi nhận được một tin nhắn từ một người phụ nữ vào dịp Giáng sinh nói rằng việc hiến tinh đã thành công, đây là lần thứ mười của tôi”.
Tôi nghĩ, “Tôi đã đi quá giới hạn của mình rồi, tôi sẽ chỉ giúp một vài người nữa thôi”.
Ông Phan mô tả việc hiến tinh trùng của mình là một “sở thích”, nhưng nói rằng nó giống như một công việc toàn thời gian. Ông phải kiêng hoạt động tình dục, tập thể dục hàng ngày và dùng nhiều loại vitamin để bảo đảm tinh trùng khỏe mạnh.
Ông tự nhận mình là người đàn ông Việt Nam đầu tiên hiến tinh trùng tại Úc và tinh dịch của ông được nhiều người yêu cầu vì tỷ lệ thành công rất cao.
Ngoài các cơ sở có đăng ký, ông Phan đã hiến tinh trùng không chính thức cho phụ nữ thông qua nhóm trực tuyến Sperm Donation Australia. Phan nói: “Tôi khá ngạc nhiên về lợi nhuận mà mình nhận được”. Ông nói những người đàn ông trong nhóm có thể rất cạnh tranh và ghen tị.
Nam giới hiến tinh trùng thông qua các phòng khám phải ký vào mẫu đơn cam kết họ chưa hiến vượt quá giới hạn. Ông Phan đã hiến tinh trùng cho các phòng khám IVF Number 1 của Melbourne và Phòng khám Sinh sản Thành phố.
Một bệnh nhân của Number 1 Fertility, một phụ nữ ngoài 30 tuổi, hiện không thể sử dụng phôi của mình được tạo ra từ tinh trùng của ông Phan, được cho là nguyên nhân khiến cô ấy bị căng thẳng tột độ.
Giám đốc điều hành VARTA, Louise Johnson, cho biết cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu và cần bảo đảm không có thêm trẻ em nào được sinh ra bằng tinh trùng của ông Phan.
Bà Johnson nói: “Các phôi trong kho không thể được sử dụng. Khi một phòng khám biết rằng hơn mười ‘gia đình’ đã được hình thành thông qua sự hiến tặng của một người, họ không thể tiếp tục sử dụng tinh trùng của người hiến tặng đó”.
Bà Johnson cho biết giới hạn mười ‘gia đình’ được đưa ra để ngăn chặn những người được hiến tặng có nhiều anh chị em sống trong cùng một cộng đồng với họ.
LT (Theo Daily Mail)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email