Một người phụ nữ Burnaby đứng lên chống lại sự căm thù người châu Á

Một liên minh được thành lập tại BC bởi một phụ nữ cam kết ngăn chặn nạn phân biệt chủng tộc chống người châu Á trên khắp Canada cho biết họ đang lên kế hoạch cho 15 cuộc biểu tình nhỏ trên khắp vùng Hạ Lục địa của BC để tố cáo sự căm ghét chống người châu Á và thúc đẩy tính hòa nhập.

Phần lớn các cuộc biểu tình, sẽ bao gồm các nhóm năm người đứng cách xa nhau và có biển báo, sẽ diễn ra lúc 3 giờ chiều theo giờ PT bên ngoài các trạm SkyTrain.

Doris Mah thành lập  Liên minh Đứng cùng Người châu Á (SWAC = Stand With Asians Coalition) vào cuối Tháng 4 tại Burnaby sau khi ngồi vào bàn bếp của mình và nghe tin tức rằng có sự gia tăng 350% các vụ phân biệt chủng tộc chống người châu Á ở Burnaby liên quan đến đại dịch.

“Tôi đã phải làm một cái gì đó để giải quyết nó,” Doris Mah nói. Cô ấy nghe nói về những người bị quấy rối tại cửa hàng tạp hóa địa phương của cô và xem các video trực tuyến về những người đau khổ. Mẹ của cô, người đã đeo khẩu trang ở nơi công cộng trước khi Canada xúc tiến biện pháp này, cho biết bà cảm thấy không thoải mái khi bị mọi người nhìn chằm chằm vào mình.

Doris Mah quyết định hành động bằng cách thành lập liên minh với các thành viên trong cộng đồng của mình. Sau đó, cô đã đến thành phố để yêu cầu tuyên bố đặt tên ngày 10 Tháng 5 là Ngày Hành động Chống lại Phân biệt Chủng tộc Người châu Á.

Thị trưởng thành phố Burnaby là Mike Hurley đã đồng ý với tuyên bố, trong đó nói rằng, “chúng ta phải nắm lấy sự đa dạng, tôn vinh văn hóa và sự sáng tạo, thúc đẩy hành trang và sự tham gia, và thích ứng tốt với một thế giới đang thay đổi.”

Sau khi thành công với Thành phố Burnaby, cô Mah đã liên lạc với 1.000 thành phố tự trị trên khắp Canada để yêu cầu một tuyên bố tương tự. Cô ấy nói rằng 30 nơi đã phản hồi, bao gồm cả Toronto và Ottawa, đã đồng ý cam kết với việc làm có ý nghĩa này.

Cô nói “Tôi không ngờ nhận được sự đáp ứng của các thành phố đó nhanh như vậy. Tôi không phải chính trị gia, tôi chỉ là một người dân bình thường nhưng quan tâm đến điều xảy ra ở chợ Safeway gần nhà, nơi tôi đến mua sắm hàng tuần, nơi một phụ nữ bị quấy rối vì bà ấy là người châu Á. Nạn nhân đó có thể là tôi.”

Vancouver cũng cam kết tuyên bố, và cho biết tội phạm căm thù chống lại người châu Á đã tăng 717% trong năm đầu tiên của đại dịch.

Vào tháng 5 năm 2020, Thị trưởng Vancouver Kennedy Stewart cũng đưa ra tuyên bố rằng thành phố cam kết giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc và thù hận, sau sự gia tăng đáng kể của các vụ phân biệt chủng tộc và bài ngoại chống người châu Á.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email