Một người suýt chết cóng được cứu sống nhờ chiếc “đồng hồ thông minh”

Các nhân viên cứu hỏa của thị xã Morrow, ngoại ô cách Atlanta 15 dặm về phía nam, vừa cho biết một người đàn ông suýt chết cóng lạnh vì thời giá băng giá nhưng đã may mắn được cứu sống nhờ có ‘chiếc đồng hồ thông minh’ (smartwatch) đeo trên người.

Đại úy James Flemming của Sở Cứu Hỏa nói rằng đây là một trường hợp may mắn chưa bao giờ được chứng kiến trong hơn 30 năm hành sự. Sự việc bắt đầu khi Sở Cứu Hỏa Morrow nhận được một lời kêu cứu vào khoảng 3 giờ rưởi sáng thứ Bảy của một người nào đó bị té ngã. Nhưng lời kêu cứu này được phát ra từ một chiếc đồng hồ Apple Watch có những công dụng thông minh không khác gì một máy điện toán nhỏ. 

Ngoài công ty Apple, còn có những công ty kỹ thuật tân kỳ như Samsung và Garmin sản xuất những đồng hồ thông minh để đối phó trong trường hợp bất thường hoặc nguy kịch. Chẳng hay như khi có dấu hiệu như bị té ngã, chiếc đồng hồ sẽ hỏi người đeo nó có bị hề hấn gì không. Nếu trả lời ‘không’ hoặc không có nghe tiếng trả lời, chiếc đồng hồ sẽ gửi tín hiệu thẳng đến nơi cứu cấp, trong trường hợp này là Sở Cứu Hỏa Morrow.

Chiếc đồng hồ không cho biết địa chỉ mà chỉ ghi những tín hiệu định vị chỗ của nó và giúp cho các nhân viên cứu hỏa đến gần đó và các nhân viên cứu cấp đã nhanh chóng đến nơi. Trong lúc đang lùng xục gần đó, một nhân viên cứu hỏa bỗng phát giác một cái chân của người đàn ông nằm ở gần những bụi cây, với thời tiết lúc đó đang xuống lạnh ở mức 28 độ F khiến nạn nhân gần như ngất xỉu, với nhiệt độ trong người xuống thấp ở mức rất nguy kịch.

Bệnh nhân đã được tức tốc đưa đến nhà thương và các bác sĩ đã kịp thời điều trị cho ông ta được hồi phục lại như bình thường. Phó giám đốc Sở Cứu Hỏa là ông Moss so sánh việc cứu sống một nạn nhân như vụ này không khác gì thành tích to lớn như chiến thắng một trận tranh tài thể thao Super Bowl. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email