Một người Úc gốc Việt bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam xử về tội khủng bố

Melbourne, Úc Đại Lợi: theo tin của đài ABC Úc Châu phổ biến hôm 30 tháng 8, cộng sản Hà Nội đã quyết định truy tố ông Châu Văn Khảm ra tòa về tội khủng bố.
Ông Châu Văn Khảm năm nay 70 tuổi, là một thành viên của đảng Việt Tân, bị cộng sản bắt ở Việt Nam trong tháng giêng năm 2019 khi ông về Việt Nam để tìm hiểu tình hình dân chủ ở đây và đã gặp gỡ một nhà hoạt động thuộc hội Anh Em Dân Chủ.

Cộng đồng Người Việt Tự Do Úc châu trong thời gian qua thường xuyên kêu gọi chính phủ Úc can thiệp để ông Khảm được trả tự do. Trước chuyến đi thăm Việt Nam của Thủ Tướng Úc hồi tuần trước, Cộng đồng người Việt đã viết thư, yêu cầu Thủ Tướng Scott Morrisson nêu lên trường hợp ông Châu Văn Khảm với các quan chức Việt Nam, tuy nhiên theo Đài ABC, Thủ Tướng Úc không công khai nhắc tới ông Khảm trong chuyến công du Việt Nam.
Ông Châu Văn Khảm bị điều tra theo điều 109 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam, về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Nếu bị xét là “người tổ chức, xúi giục, hoạt động đắc lực gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị phạt tù từ 12 tới 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình

Xem thêm

Nhận báo giá qua email