Một người Việt chết vì covid: thân nhân phải trả tiền mang xác từ Ottawa về lại Toronto

Toronto: Trả lời cuộc phỏng vấn của phóng viên đài truyền hình CTV trong hôm thứ tư ngày 28 tháng 4, cô Jaime Nguyễn cho biết là gia đình cô đã phải bỏ tiền túi, để mang xác người chú của cô, chết vì covid tại một bệnh viện ở thành phố Ottawa về lại Toronto.
Người đàn ông gốc Việt năm nay 72 tuổi, là một thuyền nhân tỵ nạn qua Canada vào năm 1975, sống ở Toronto và mới đây bị nhiễm covid.
Ông ta được đưa vào bệnh viện Scarborough General ở thành phố Toronto.
Khi bệnh tình của ông trở nặng, gia đình ông đã được bệnh viện thông báo là vì không còn chỗ trong khu cấp cứu , và đã gửi bệnh nhân lên bệnh viện Montfort ở thành phố Ottawa, cách thành phố Toronto khoảng 400 cây số về hướng bắc.
Bệnh nhân cuối cùng đã qua đời ở bệnh viện Montford vào tuần lễ giữa tháng 4.
Cô Jaime Nguyễn cũng nghẹn ngào nói là ông chú của cô đã thở hơi cuối cùng , chết một mình không có thân nhân trong bệnh viện.
Cô Jaime cũng nói gia đình cô không có ai ở Ottawa, và những người hỗ trợ cho ông chú ở Toronto.
Cô Jaime nói là gia đình cô phải chật vật tìm cách đưa xác ông chú về lại Toronto mà không có sự giúp đỡ nào của chính quyền cũng như của bệnh viện.
Vì không có những giúp đỡ nào, gia đình cô đã phải bỏ ra $1,062 để nhờ một công ty tư nhân đưa xác ông về lại Toronto.
Cô Jaime nói cho đến bây giờ cô vẫn còn tức giận khi nghĩ đến việc không có sự trợ giúp nào cho việc đưa xác ông chú về lại Toronto.
Trong khi chính quyền liên bang đã bỏ ra hàng triệu dollars, mướn phi cơ đưa những người Canadians bị kẹt ở nước ngoài trở lại Canada trong thời đại dịch, thì lại từ chối không giúp việc đem xác của một người chết từ bệnh viện về lại nơi ông ta sinh sống.

Chuyện này xảy ra trong thời mà đang có những kỳ thị nhắm vào những người Á Châu ở Canada, đã làm nhiều người Canadians gốc Việt thêm phẫn nộ!!
Theo những tin tức cập nhật hôm thứ sáu ngày 30 tháng 4, bệnh viện thành phố Ottawa đã đồng ý hoàn lại tiền phí tổn đưa xác nạn nhân về lại Toronto.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email