Một người Việt ở Canada, bị ung thư gan và phải chờ 10 tuần mới gặp được bác sĩ ung thư

Oakland, British Columbia: Theo những tin tức vừa loan báo một người Việt ở tỉnh bang British Columbia, bị ung thư gan mà phải chờ 10 tuần lễ, mới được gặp bác sĩ chuyên môn và cho thấy là sự thiếu hụt các bác sĩ ở Canada gồm cả bác sĩ gia đình và bác sĩ của các ngành chuyên môn.
Trong vòng hơn hai tháng, ông Trần Văn Phúc ( Francis) năm nay 70 tuổi,đã gặp khó khăn trong việc ăn bất cứ một món gì. Ông Phúc sụt ký và việc dùng những thuốc chữa bệnh ợ chua và bệnh ruột probiotics không làm giảm đau.
Vào ngày 7 tháng 4 vừa qua năm 2022, ông Phúc, một nông gia nuôi hàu ( oysters) ở đảo Vancouver đã đến phòng khám khẩn cấp. Các bác sĩ đã tìm ra là ông Phúc có đến ba cục u trong gan và cục u lớn nhất có đường kính 10 cm.
Ông Phúc bị ung thư gan có thể là do biến chứng của bệnh viêm gan loại B mà ông bị khi còn ở Việt Nam.
Với cục u trong gan, ông Phúc cần được chữa trị và đi mổ ngay lập tức, nhưng theo những tin tức loan báo thì ông sẽ không được gặp các bác sĩ chuyên môn cho đến ngày 20 tháng 6, hơn 10 tuần sau khi bác sĩ khám phá ra ông này bị ung thư.
Ông Phúc nói với các phóng viên báo chí là nếu ông biết phải chờ đợi lâu như vậy thì đã tìm cách để dành tiền xin qua Mỹ hay Cuba chữa trị.
Phát ngôn viên của cơ quan đặc trách về bệnh ung thư ở tỉnh bang B.C. từ chối không bình luận về trường hợp của ông Phúc, nhưng nói là chính quyền tỉnh bang B.C. đang nỗ lực tìm cách rút ngắn thời gian phải chờ đợi của những người bị bệnh ung thư nhất là những người đã có những cục bướu trong người.
Gia đình ông Trần đến Canada vào năm 1979. Bệnh viêm gan loại B là bệnh xảy ra cho nhiều người Việt trong thời gian có cuộc chiến Việt Nam.
Những người bị viêm gan loại B là những người dễ có nguy cơ bị ung thư gan.
Ông Phúc cũng nói là ông có ba người bạn có cùng những lý lịch như ông, đang bị ung thư gan.