Một người xé cờ đỏ Việt Nam bị khởi tố

Một người do xé cờ đỏ đã bị cơ quan chức năng khởi tố. Trưởng Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Daklak cho truyền thông Nhà nước biết như vừa nêu vào sáng ngày 3/5.

Người bị khởi tố được nêu danh là ông Trương Dương Hùng, 30 tuổi, ngụ tại thôn 15, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin. Ông này bị khởi tố về hành vi gọi là “xúc phạm quốc kỳ” Việt Nam theo điều 351 Bộ Luật Hình sự.

Sự vụ được nói xảy ra vào sáng ngày 14 tháng 11 năm ngoái khi cơ quan chức năng phát giác có nhiều lá cờ đỏ- sao vàng treo bên đường tại địa phương bị xé rách và vứt nằm trên mặt đường.

Công an cho biết ông Trương Dương Hùng khai có dùng tay giật, xét rách ba lá cờ đỏ- sao vàng vào tối ngày 13/11/2020 sau khi đi nhậu và chơi game về.

Một trường hợp khác bị án tù với lý do xúc phạm quốc kỳ Việt Nam ở trong nước được nhiều người biết là nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy. Bà sinh năm 1985 và là con của một cựu tù chính trị, ông Huỳnh Ngọc Tuấn.

Bà Huỳnh Thục Vy bị tòa án thị xã Buôn Hồ, tỉnh Dak Lak vào ngày 30/11/2018 tuyên hai năm chín tháng tù giam với cáo buộc “xúc phạm quốc kỳ”. Bản thân bà Huỳnh Thục Vy thừa nhận có xịt sơn lên lá cờ đỏ- sao vàng.

Trước khi bị xử án, vào ngày 8/10/2018 bà Vy nói với Đài Á Châu Tự Do như sau:

“Đối với nhiều. người thì việc đụng chạm đến cờ đỏ là việc chi khá nhạy cảm và là việc hơi thiếu sáng suốt, dại dột, nhưng đối với tôi thì cờ đỏ, ‘cờ máu’ là biểu tượng của sự đàn áp, độc tài, độc đoán, phi dân chủ, phản dân quyền của chính quyền độc tài cộng sản Việt Nam.

Nó là biểu trưng cho việc đảng cộng sản VN ngồi trên đầu 90 triệu người dân.

Tôi xịt sơn lên lá cờ để biểu đạt quan điểm rằng, tôi chống lại lá cờ của các ông, chúng tôi chống lại mọi biểu tượng, mọi ý nghĩa của biểu tượng đó, và tôi chống lại việc các ông là những người cộng sản đã cai trị trên đầu trên cổ của người dân một cách độc đoán”

Lúc bị tuyên án vào năm 2018, bà Huỳnh Thục Vy đang nuôi con nhỏ trên 20 tháng tuổi và đang mang thai nên được hoãn thi hành án cho đến khi con tròn ba tuổi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email