Một nhà hoạt động VN được trao giải nhân quyền quốc tế

Liên chính phủ Pháp – Đức vừa công bố trao giải Nhân Quyền & Pháp Quyền năm 2019 cho nhà hoạt động Việt Nam Vũ Quốc Ngữ, Giám đốc tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders).
Bộ Ngoại giao Pháp hôm 10/12 công bố nhà hoạt Vũ Quốc Ngữ trong số tổng cộng 14 người đoạt giải Nhân quyền & Pháp quyền trên thế giới năm 2019.
Nhà hoạt động Vũ Quốc Ngữ cho biết: “Việc trao giải thưởng này cho thấy sự ghi nhận của họ đối với các hoạt động của Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (DOD) và cá nhân tôi”.
“Thông qua giải thưởng này, Pháp và Đức mong muốn chứng tỏ sự ủng hộ đối với việc làm của các nhà hoạt động”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.
Hôm 10/12, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu tại một buổi trao giải ở Berlin: “Sự can đảm của quý vị sẽ truyền cảm hứng cho người khác cùng can đảm!”
Bộ Ngoại giao Đức ra thông cáo nói: “Ông Vũ Quốc Ngữ làm việc cho tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền từ năm 2013 đến nay, trong đó ông liên tục vận động cho các quyền của các nhà bảo vệ nhân quyền”.
“Năm 2015, ông trở thành giám đốc điều hành của tổ chức này, chuyên tường trình các chủ đề như luật pháp, tham nhũng và bảo vệ môi trường, vì những điều này ít được truyền thông nhà nước đề cập”.
“Vào tháng 10/2017, ông Ngữ quyết định rời khỏi đất nước của mình vì áp lực ngày càng tăng. Ở nước ngoài, ông tiếp tục công việc lên tiếng cho những nhà hoạt động nhân quyền”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức.
Giải Nhân quyền & Pháp quyền do hai nước Pháp và Đức đồng chủ xướng lập ra vào năm 2016 để vinh danh những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, những luật sư đại diện cho các nhà bảo vệ nhân quyền và những nhà báo giúp làm sáng tỏ sự thật.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email