Một nhà tài chánh Canada chi 55 triệu đô để bay lên trạm không gian

Chuyến du hành vũ trụ tư nhân đầu tiên trên thế giới gồm ba hành khách và một cựu phi hành gia của NASA sẽ diễn ra vào tháng 1/2022. Mức phí mà mỗi hành khách phải trả là 55 triệu USD. Ảnh: AP.

Ba du khách, trong đó có một người Canada, mỗi người trả 55 triệu Mỹ kim để bay lên trạm không gian quốc tế bằng hỏa tiễn SpaceX vào tháng 1 năm 2022. Họ sẽ được dẫn dắt bởi một cựu phi hành gia NASA hiện đang làm việc cho Axiom Space, công ty ở Houston đã sắp xếp chuyến đi vào tháng 1 năm tới.

Mike Suffredini, giám đốc điều hành kiêm chủ tịch của công ty Axiom Space, cựu giám đốc chương trình trạm vũ trụ của NASA, nói: “Đây là chuyến bay tư nhân đầu tiên đến Trạm Không gian Quốc tế”.

Suffredini cho biết, ngoài người chỉ huy chuyến bay – Michael Lopez Alegria – là người nổi tiếng trong giới không gian, “ba người còn lại chỉ là những người muốn có thể lên vũ trụ, và chúng tôi đang cung cấp cơ hội đó”.

Những khách hàng đầu tiên của Axiom bao gồm nhà tài chính người Canada Mark Pathy, Giám đốc điều hành của Mavrik Corp có trụ sở tại Montréal; Larry Connor, một nhà kinh doanh bất động sản và công nghệ đến từ Dayton, Ohio; và doanh nhân người Do Thái Eytan Stibbe, bạn thân của phi hành gia đầu tiên của Do Thái Ilan Ramon, người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu con thoi Columbia năm 2003.

Lopez-Alegria, một cựu cư dân của trạm không gian và là nhà lãnh đạo về đi bộ ngoài không gian, gọi nhóm là một “tập hợp những người tiên phong”.

Phi hành đoàn đầu tiên sẽ dành tám ngày ở trạm không gian và họ sẽ mất một hoặc hai ngày để đến đó trên phi thuyền con thoi SpaceX Dragon cất cánh từ Cape Canaveral.

Nga đã kinh doanh du lịch ngoài hành tinh trong nhiều năm, bán các chuyến đi lên Trạm Không gian Quốc tế từ năm 2001.

Các công ty không gian khác như Virgin Galactic của tỉ phú Richard Branson và Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos cũng có kế hoạch mở các chuyến du hành nhanh, chỉ kéo dài trong thời gian rất ngắn, với giá phải chăng. Các chuyến bay này, có giá rẻ hơn, mỗi ghế chỉ khoảng vài trăm ngàn Mỹ kim, có thể khởi động trong năm nay.

Năm ngoái, tài tử điện ảnh Tom Cruise được nhắc đến như một thành viên phi hành đoàn tiềm năng. Các giới chức hàng đầu của NASA xác nhận rằng Cruise quan tâm đến việc quay một cuốn phim tại trạm không gian.

Theo Suffredini, mỗi du khách phải vượt qua các cuộc trắc nghiệm y tế và sẽ được huấn luyện trong 15 tuần.

Ông Connor, 70 tuổi sẽ trở thành người lớn tuổi thứ hai bay trong không gian, sau chuyến bay tàu con thoi của John Glenn vào năm 1998 ở tuổi 77.

Axiom có ​​kế hoạch phóng 2 chuyến bay đưa du khách tư nhân lên trạm không gian mỗi năm.

(Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email