Một nữ bác sĩ Quebec tự tử vì khủng hoảng tâm thần vì covid

Montreal: Tin tức loan báo trong hôm thứ hai ngày 11 tháng giêng là một nữ bác sĩ trẻ tuổi người Quebec, tự tử chết vì những khủng hoảng tâm thần khi phải làm việc trong thời đại dịch, đã gây những kinh hoàng cho mọi người, nhất là những bác sĩ, y tá thuộc giới y khoa.
Bác sĩ Karine Dion năm nay 35 tuổi, ở thị trấn Granby, tỉnh bang Quebec đã tự tử chết, sau thời gian gần 10 năm hành nghề bác sĩ.
Theo lời ông David Daigle, chồng của bác sĩ Dion thì ông ta đã mất vợ, mất luôn cả cuộc đời.
Cái chết của bác sĩ Dion cho thấy là những nhân viên y tế đang làm việc trên tuyến đầu chống đại dịch đã không nhận được những ủng hộ từ bên ngoài, từ phía chính quyền.
Theo bản tường trình của hiệp hội những bác sĩ làm việc ở khu cấp cứu ở các bệnh viện Canada thì cứ 1 trong 6 bác sĩ làm việc ở khu cấp cứ, đã có ý định tự tử trong thời gian hiện nay đang phải ngăn ngừa đại dịch.
Nhiều bác sĩ cũng nói là họ nhìn thấy các bệnh nhân chết vì covid hàng ngày, mà bất lực vì không có phương tiện hỗ trợ cứu sống các bệnh nhân.
Bác sĩ Rod Lim của hiệp hội những bác sĩ làm việc ở khu cấp cứu nói là những bác sĩ này sẽ còn phải đối phó với những nỗi khó khăn hơn nữa trong những ngày sắp tới.
Với hệ thống bảo vệ sức khỏe đã phải sử dụng hết công xuất trong thời đại dịch, các bác sĩ đã phải làm việ bất kể ngày đêm, và họ cảm thấy có tội, nếu họ muốn nghỉ một vài ngày cho gia đình.
Tình trạng khủng hoảng tâm thần không những xảy ra cho giới y khoa mà còn cho rất nhiều người khác, kể cả những trẻ em: những trẻ em phải học tại gia, không được ra ngoài, không có những giao thiệp với bạn bè.
Những bậc cha mẹ cũng phải sống trong nhà, cùng với con cái, vợ chồng, và những bất đồng ý kiến trong gia đình, sẽ bùng nổ, khi người ta không có thể tìm cách đi ra ngoài cho những nóng giận nguôi dần.
Những người lớn tuổi bị nhốt trong các nhà dưỡng lão, không được gặp những người thân,không được tham dự các cuộc hội họp xã hội, không được đi ra ngoài tập thể dục, khiến cho số người già bị bệnh tâm thần, bị bệnh Allzheimer’s gia tăng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email