Một nữ sinh viên gốc Việt là sinh viên thủ khoa của trường đại học University of Southern California.

Los Angeles: theo những tin tức loan báo hôm 24 tháng 5, thì người sinh viên thủ khoa được đọc diễn văn cuối khóa (valedictorian) của trường đại học USC trong năm nay 2019 là một nữ sinh viên gốc Việt: cô Ivana Giang.
Đây là một danh dự cho một nữ sinh viên gốc Việt, tốt nghiệp thủ khoa ở một trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ, đọc diễn văn tốt nghiệp trước sự chứng kiến của 19 ngàn sinh viên tốt nghiệp và 60 ngàn quan khách.
Cô Ivana Giang, năm nay 22 tuổi, tốt nghiệp cử nhân về chính sách công cộng và nghiên cứu toàn cầu, sẽ về Việt Nam dạy học theo chương trình giảng dạy tại Á Châu của trường đại học Princeton.
Đây là lần đầu tiên cô Ivana trở lại Việt Nam, sau ngày bố của cô đã vượt biển tỵ nạn khi ông ta mới có 15 tuổi.
Một trong những giáo sư dạy cô Ivana ở trường đại học USC là giáo sư Nguyễn Thanh Việt, giáo sư phân khoa Anh ngữ và cũng là người đoạt giải thưởng Pulitzer với cuốn sách The Sympathizer.
Cô Ivana cũng cho biết là sau thời gian giảng dạy ở Việt Nam, cô sẽ quay lại Hoa Kỳ hoàn tất văn bằng cao học.
Trong bài diễn văn, cô Ivana Giang cũng lên tiếng cám ơn bố mẹ cũng như những thân nhân trong gia đình, những người định cư ở tiểu bang Ohio, đã giúp cô thành công.
Trong số những thân nhân có ông nội ( hay ngoại ) của cô nguyên là một đại tá trong quân lực VNCH, đã từng bị cộng sản giam cầm 10 năm.