Một nửa dân số Canada đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine COVID-19

Theo trang web Covid-19 Vaccination Tracker, tỷ lệ số dân Canada nhận được ít nhất một liều vaccine đã vượt hơn 50% sau khi New Brunswick báo cáo đã tiêm thêm 11.383 liều đầu tiên.

Tỷ lệ những người được tiêm chủng đầy đủ – nghĩa là đã được tiêm hai liều – chỉ mới hơn 4%.

Tổng cộng, tính đến chiều ngày thứ Hai 24/5 cả nước đã sử dụng hơn 21.282.000 triệu liều vaccine. Hơn 51% dân số Canada đã nhận ít nhất một liều vaccine Covid-19.

Tiến sĩ Michael Silverman, trưởng bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Khoa học Y tế London và Chăm sóc sức khỏe St. Joseph ở London, Ont., nói rằng Canada đạt 50% đối với liều đầu tiên là một cột mốc quan trọng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tốc độ tiêm chủng Covid-19 trung bình hàng ngày ở Mỹ giảm gần 50% so với mức cao nhất vào tháng Tư. Dù vậy, Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho những người dân đã được tiêm chủng đầy đủ tái tục nhiều hoạt động mà không cần đeo mặt nạ hoặc giữ khoảng cách, ngay cả khi ở các khu vực bên trong.

Tuy nhiên, ông Silverman cảnh báo Canada không nên làm như vậy. Ông nói: “Mặc dù số liều tiêm đầu tiên của chúng ta rất ấn tượng và đang tăng lên nhanh chóng, nhưng số người tiêm chủng đầy đủ của chúng ta chỉ mới 4%, vì vậy chúng ta không thể làm theo những gì CDC đang khuyến nghị ở Mỹ, thực sự dành cho những người đã tiêm hai liều”.

Ông Silverman kêu gọi người dân Canada tiếp tục đeo mặt nạ, giữ khoảng cách, tránh xa các cuộc tụ tập bên trong, ngay cả khi có thêm nhiều người tiêm chủng. Ông nói: “Chúng ta cần phải nâng cao tỷ lệ tiêm phòng của chúng ta cao đến mức chúng ta có đạt miễn dịch ‘bầy đàn’ để mọi người có thể trở lại bình thường”.

Trong khi Canada hiện đang đứng sau Hoa Kỳ và các quốc gia khác về việc tiêm liều thứ hai, Tiến sĩ Howard Njoo, phó giám đốc y tế công cộng Canada, cho biết người Canada có thể tiêm mũi thứ hai sớm hơn dự trù.

Ông Njoo nói rằng số lượng tiêm chủng đã tăng gấp đôi trong năm tuần qua và các ca nhiễm Covid-19 hàng ngày đã giảm 25% trong bảy ngày qua. Ông nói thêm rằng trong khi số người nhập viện, thiệt mạng và vào khu chăm sóc trầm trọng vẫn ở mức cao, những con số này cũng đang giảm.

(Theo CTV/TheCanadianPress)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email