Một nửa nước vui, một nửa nước buồn!

Ba mươi năm sau ngày Bắc Việt chiếm miền Nam, trong một bài báo, nguyên Thủ Tướng Võ Văn Kiệt đã khẳng định rằng “chiến thắng 30-4 là vĩ đại nhưng người Việt Nam cũng “đã phải trả giá cho chiến thắng đó bằng cả nỗi đau và nhiều sự mất mát”. Vì thế một sự kiện liên quan đến chiến tranh khi nhắc lại theo các lối cũ vẫn làm sẽ “có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn!”

Bằng cách nói như thế, rồi đây sau khi có kết quả bầu cử Tổng Thổng, Hoa Kỳ cũng sẽ có một nửa nước vui, một nửa nước buồn!

Đây là cuộc bầu cử mà tỷ lệ cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đạt mức kỷ lục chưa từng thấy kể từ năm 1900, năm nay, Joe Biden và Donald Trump đều nhận hơn 70 triệu lá phiếu. Cũng vì dịch cúm Vũ Hán, đến ngày 27/10/2020, khoảng 70 triệu cử tri Mỹ đã đi bầu trước, tương đương với khoảng 50% tổng số cử tri bỏ phiếu năm 2016. Một ví dụ về sự nhiệt tình cho vụ bầu cử năm nay, là cử tri tại bang Georgia “đã háo hức, có mặt đông đảo trước các phòng phiếu, trước cả bình minh. Cử tri xếp hàng dài, tôn trọng khoảng cách do Covid 19 , và nhiều người phải chờ gần 8 tiếng để được bỏ phiếu.”

Đồng ý là vì bệnh dịch, không ai muốn chờ đến ngày phòng phiếu mở cửa phải tiếp xúc với đám đông, nên người ta muốn gửi lá phiếu của mình qua đường bưu điện, nhưng chính là vì tình hình đất nước và đường lối chủ trương của hai ứng cử viên, tương đối khác biệt, đối chọi nhau, năm nay người Mỹ đã nhiệt tình xử dụng lá phiếu của mình, hy vọng sự đóng góp của mình sẽ thay đổi vận mệnh của đất nước. Do đó người ta nhiệt tình cả lối bênh vực ứng cử viên của mình, dẫn đến những sự xung đột ngoài đường phố, hay đem lại sự chia rẽ sâu sắc bên trong mỗi gia đình, và ai cũng hy vọng phe cánh của minh chiến thắng. Trong đêm 3 tháng 11, hàng triệu người Mỹ đã trắng đêm không ngủ, ngồi trước chiếc TV để chờ kết quả.

Nhưng rõ ràng là cuộc bầu cử không song suốt như người ta mong đợi. Nhiều vụ kiện tụng đã xẩy ra. Nhiều vụ xuống đường tố cáo nhau. Người trong cuộc lòng như lửa đốt. Một nửa nước lo âu: “tình hình này, liệu có đảo ngược được không?” Một nửa nước “coi như kết quả đã xong!”

Tình hình hậu bầu cử Mỹ  chủ đề của nhiều tờ báo Pháp hiện nay. Chiến thắng của ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden được truyền thông loan báo, nhưng ảnh hưởng và sức “công phá” liên tục của tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump cũng làm cho quần chúng Mỹ quan tâm.

Nhật báo Le Monde có bài phân tích đáng chú ý của nhà báo Alain Frachon mang tựa đề: “Kết quả bầu cử cho thấy một điều duy nhất là tâm hồn nước Mỹ đang trong cơn sóng gió!” Trước cuộc bỏ phiếu, một số người quan niệm cuộc bầu cử này là để  khôi phục lại tinh thần của nước Mỹ và đây là cuộc cạnh tranh để tìm kiếm một “bản sắc” chung cho nước Mỹ, chứ  không phải cuộc cạnh tranh giữa hai đường lối cách biệt. Nếu đứng trên quan điểm này, sẽ không có ai là người chiến thắng. Cho dù bên Dân Chủ thu được nhiều phiếu phổ thông hơn, Joe Biden được nhiều phiếu đại cử tri hơn, nước Mỹ hiện nay cũng đang ở vào tình trạng bị phân hóa hết sức sâu sắc. Nói chi đến cộng đồng người Mỹ đang chia rẽ, mà ngay trong gia đình chúng ta, cơn sốt “Cộng hòa- Dân chủ” phải chăng vẫn đang còn âm ỉ.

Nước Mỹ sau 27 ngày bầu cử tổng thống, chúng ta vẫn chưa biết ai là người chính thức đắc cử. 27 ngày rồi, thay vì chỉ cần một đêm để biết ai là tổng thống được bầu, cả nước vẫn còn những người sốt ruột, lo lắng, chờ đợi, thậm chí  “chửi thề” vì thương vì ghét.

Yêu thương đã làm người ta đau khổ, mà thù ghét cũng làm người ta khổ đau không kém.

Nhưng những ai biết “không phàn nàn’, những ai biết “buông bỏ” thế sự ngoài tai hẳn là những người sung sướng.

Hẳn chúng ta đã nghe đến thành ngữ “ngu si hưởng thái bình.” Sống ngu ngơ, không cá tính, chẳng lập trường; không tranh luận mà cũng chẳng ý kiến, phải chăng như vậy chẳng bao giờ bị tổn thương, bất bình. Trái chúng ta khổ vì ước muốn, có hy vọng mà không đạt được, có lo âu mà không vượt qua nỗi, đã trãi qua thời gian bị mất ngủ, tức giận, dằn vặt, hành hạ tinh thần và thể xác của mình.

Nước Mỹ đã kêu gọi các phe phái “không phải là kẻ thù” mà chỉ là “những đối thủ chính trị”. Joe Biden đã phát biểu :“Chúng ta phải ngừng đối xử với những đối thủ của mình như kẻ thù. Chúng ta không phải kẻ thù. Chúng ta là những người Mỹ.”  Trong gia đình, chúng ta không bao giờ có những đối thủ chính trị, mà chỉ có những người khác quan điểm, nói bình dân ra là yêu và ghét, được thể hiện qua những lá phiếu đã bỏ, và bây giờ là sự trông đợi kết quả của lá phiếu mình đã bầu.

Lễ Tạ Ơn đã qua, Giáng Sinh sắp tới, mong rằng chúng ta sẽ có mật ngọt cho những ngày vui cuối năm chứ không phải đắng cay cho thất vọng.

Hy vọng kết quả bầu cử tổng thống đêm nay không thay đổi được hương vị của ly cà phê sáng mai trong tay của bạn. 

Ngày tôi mới đến Mỹ, nghe người ta nói ở đây, Cộng hòa hay Dân chủ thì ai cũng lo cho nước Mỹ, không ai vì đảng mà bỏ đất nước, tôi cũng hy vọng như vậy.

Đâu đây tôi đã nghe những tiếng nhạc mừng Giáng Sinh! Vào thời điểm này, hy vọng dấu ấn  Dân chủ, Cộng hòa không còn lấn cấn trong tâm trí. Dù có một nửa nước vui, một nửa nước buồn, chúng ta ai cũng cần một một giấc ngủ bình an, để sáng mai thức dậy, còn sống cho đời sống trước mắt!

Huy Phương

Xem thêm

Nhận báo giá qua email