Một nước Mỹ phân chia

Hoa Thịnh Đốn: Ngay sau khi tổng thống Trump hoàn tất bài diễn dăn Thông Điệp Liên Bang tối hôm thứ ba ngày 4 tháng 2 tại quốc hội Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện đã cầm bài diễn văn của ông Trump xé ra thành nhiều mảnh.
Sau đó khi được các phóng viên báo chí phỏng vấn, bà Pelosi cho biết bà xé bản diễn văn vì đó là “một tuyên cáo của sai lầm”
Một nước Mỹ ngày một phân chia trên lãnh vực chính trị.
Trong bản thông điệp liên bang, tổng thống Trump đã kể lại những thành công của một nước Mỹ trên những lãnh vực kinh tế: nền kinh tế phát triển mạnh, không có nhiều người Mỹ thất nghiệp, thị trường chứng khoán tiếp tục gia tăng đến những kỷ lục mới..
Tổng thống Trump cũng nói đến những thành quả chính trị mà ông đã đạt được như giới hạn số người tỵ nạn bất hợp pháp vào Mỹ, ký kết những thỏa hiệp tự do mậu dịch với Mễ Tây Cơ, Canada, thương thảo một thỏa hiệp mậu dịch với Trung quốc…
Bài diễn văn của ông Trump được xem như là một bài diễn văn khởi đầu cho cuộc tái tranh cử chức tổng thống.
Các thượng nghị sĩ, dân biểu của đảng Cộng Hòa đã đón tiếp tổng thống Trump bằng những lời hô ” 4 năm nữa”, trong khi phần lớn những thượng nghị sĩ và dân biểu của đảng Dân Chủ ngồi yên và nhiều lúc không đứng dậy vỗ tay, theo những người đại diện cho dân của đảng Cộng Hòa, theo truyền thống vinh danh của những lần các tổng thống Mỹ đọc thông điệp trước đây.
Trong bài diễn văn dài 80 phút, tổng thống Trump đã nói đến “sự trở lại vĩ đại của nước Mỹ” dưới thời ông cầm quyền và hứa hẹn là nước Mỹ sẽ còn hùng mạnh hơn nữa, trong 4 năm sắp tới dưới sự lãnh đạo của ông, nếu ông thắng cử.

Đảng Cộng hòa cho biết các chính sách bãi bỏ quy định và cắt giảm thuế của ông Trump đã mang đến những thành tựu kinh tế chưa từng có. Tuy nhiên, đảng Dân chủ cho rằng những chính sách này hủy hoại môi trường và ủng hộ người giàu hơn người nghèo.
Ông Trump đọc diễn văn một ngày trước khi thượng viện Mỹ với đa số thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa bỏ phiếu về việc có luận tội ông Trump hay không?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email