Một ông tướng bị điều chuyển vì sai vặt cấp dưới

Tướng Lực lượng Vệ binh Quốc gia California Magram, người bị cáo buộc điều cấp dưới làm việc riêng cho mình, mất chức sau cuộc kiểm điểm nội bộ.

Phát ngôn nhân Lực lượng Vệ binh Quốc gia California thông báo tướng Magram bị điều chuyển “không tự nguyện” tới đơn vị dự bị, chờ nghỉ hưu của Không quân Mỹ vào tuần này, thêm rằng động thái này gần giống như quyết định sa thải.

“Hành vi của ông khiến tôi mất niềm tin vào khả năng tiếp tục phụng sự của ông”, tướng Matthew Beevers, lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Quốc gia California, nói với ông Magram, theo một bản ghi chép mà LA Times thu được.

Tướng Magram hồi tháng 6/2022 bị cáo buộc điều cấp dưới đang làm nhiệm vụ chở ông gần 200 km để đi khám bệnh tại Căn cứ Không quân Travis. Thành viên giấu tên của Lực lượng Vệ binh nói rằng anh không muốn chở ông Magram vì công việc của anh là chăm sóc các thành viên trong lực lượng, “chứ không phải tài xế riêng cho một vị tướng”.

Một vệ binh khác bị tướng Magram đề nghị đưa mẹ của ông đi mua sắm đồ tạp hóa. Anh nói rằng đã phải đưa bà tới đúng địa điểm bà yêu cầu và mất rất nhiều thời gian để chờ đợi bà lựa chọn đồ.

Bản ghi nhớ từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia California cho biết tướng Magram “đã khuyến khích hoặc đề nghị cấp dưới một cách sai trái” thực hiện các nhiệm vụ ngoài phận sự hoặc chạy việc vặt cho ông.

Tài liệu này cũng nói thêm một trong những cơ sở để cách chức tướng Magram là vấn đề về an ninh mạng, khi ông để để cấp dưới thi hộ các câu hỏi đào tạo và lấy chứng chỉ giúp mình.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia California, gồm 20.000 thành viên, có nhiệm vụ ứng phó các tường hợp khẩn cấp trong bang như động đất, cháy rừng và bạo động, đồng thời hỗ trợ các lực lượng vũ trang Mỹ trong các hoạt động quân sự ở nước ngoài. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email