Một phụ nữ Alberta mắc một bệnh hiếm

Đó là trường hợp của Cassidy Armstrong, một phụ nữ 36 tuổi gốc ở Edmonton. Cô này được xác định đã nhiễm một loài ký sinh trùng hiếm có có thể gây chết người.

Cô Cassidy Armstrong cho biết các bác sĩ đã phát giác một khối u “ung thư” dài tới 10 cm trên lá gan của cô, gây ra bởi một dạng ký sinh trùng hiếm có nguồn gốc từ Alberta – nơi đang được xem là “điểm nóng” (hot spot) của loài sán dây hiếm (rare tapeworm – còn gọi là sán xơ mít) có tên là echinococcus multilocularis, với 15 trường hợp trên toàn Canada đã được ghi chép. Thế là cô Cassidy Armstrong đã được phẫu thuật vào mùa thu năm ngoái, và trường hợp này được xem là trường hợp mới nhất bị nhiễm một giống sán có trong cơ thể của những con chó sói hoang ở Alberta. Các bác sĩ cảnh báo rằng ngay cả sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u đó, cô Armstrong có lẽ chỉ có thể sống thêm được vài năm.

Hình ảnh chụp bằng phương pháp cộng hưởng từ (MRI) vùng bụng của cô Armstrong đã cho thấy một điều còn “hiếm hơn”. Đó là khối u của cô ta có kích thước to la thường, bằng với cả một trái bưởi, gây ra bởi chỉ toàn là trứng của một con sán xơ mít như thế, và nó đang phát triển ở trên lá gan của cô. Trong lúc vẫn đang còn hồi sức trong một bệnh viện ở Calgary hồi tháng 11 năm ngoái, cô này được các bác sĩ bảo là cô có thể đã nhiễm một loài ký sinh trùng gọi là echinococcus multilocularis, trước đây chỉ được khẳng định trong chưa tới 20 người Canada mà hầu như tất cả đều là ở Alberta. Lúc đầu, người ta chỉ chẩn đoán cô Armstrong bị fibrolamellar carcinoma, một dạng ung thư gan hiếm gặp, vốn thường tấn công những bệnh nhân khỏe mạnh dưới 40 tuổi. Chỉ đến khi một chuyên gia về bệnh lý học phân tích khối u ấy thì người ta mới phát giác con sán xơ mít. Khối u đó thực ra là một bào nang (cyst) từ trứng sán đang lan ra một cách ngấm ngầm, chậm chạp.

Cần biết, sán fibrolamellar carcinoma là loài sán sống ký sinh trong những con chó sói đồng, cáo, và càng ngày càng nhiều các loài chó nhà. Trứng của fibrolamellar carcinoma sẽ truyền sang các động vật khác, chẳng hạn các loài gặm nhấm – thí dụ chuột, từ phân của những động vật đã bị nhiễm. Khi một người vô tình nuốt vào bụng những cái trứng vô cùng bé đó (chỉ có thể nhìn thấy được qua kính hiển vi), thì sự lây nhiễm có thể sẽ dẫn tới những thương tổn giống như các bào nang trên gan. Nó chỉ sẽ gây ra những triệu chứng rất nhẹ, ít ai để ý cho đến khi đã phát triển thành một…”kích thước rất đáng kể”.

Con sán ở trong bụng của cô Armstrong có lẽ đã có ở trong đó hơn 1 thập niên rồi. Nhìn chung, cô ta khỏe mạnh mặc dù thỉnh thoảng có thấy mệt. Cách nay khoảng 2 năm, cô ta cảm thấy có một cái gì đó mềm mềm trong ba sườn của mình. Hình ảnh chụp X quang tuy nhiên không phát giác cái gì cả, và cuối cùng thì cơn đau cũng có giảm. Tuy nhiên, trong lúc đang nghỉ mát ở Banff thì cô ta lại bị đau bên hông trở lại, và cơn đau đó trở nên đều đặn hơn, theo sau là một chỗ đau mới ở trong vai. Cô lo lắng rằng mình có thể đã bị sỏi mật (gallstones) và xin được siêu âm, và chính khi đó người ta mới phát giác khối u, dẫn tới kết quả là cô bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Ca phẫu thuật ung thư cho cô Armstrong tương đương với một ca phẫu thuật mở tim. Các bác sĩ đã cắt bỏ một phần phổi, cắt một phần lớn thận, và lấy khối u ra khỏi cơ hoành. Hậu quả là cô vẫn còn bị một vết thẹo hình chữ L dài 14 inch trên ngực mà hiện vẫn chưa hoàn toàn khép miệng 2 tháng sau khi được phẫu thuật. Khối u do sán giun gây ra của cô Armstrong là một trong những khối u lớn nhất mà các bác sĩ từng trông thấy ở Alberta.

Theo Dr. Stan Houston, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại đại học Alberta, và cũng là \chuyên gia hàng đầu của Canada về sán echinococcus multilocularis, tính đến nay đã có 15 trường hợp ở Alberta. Khi trường hợp của cô Armstrong này được giới khoa học khẳng định thì cô ta sẽ là trường hợp thứ 16.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email