Một phụ nữ bị kẻ gian lừa gạt lấy hết tiền trong trương mục liên quan đến tiền cứu trợ

Giữa lúc nhiều người đang nôn nóng chờ đợi những đợt tiền cứu trợ từ chính phủ liên bang gửi về, những kẻ gian cũng đang tìm cách tung hoành những chiêu trò ma mãnh để lừa gạt và lấy hết tiền của họ một cách mau chóng. Trong một phóng sự của chương trình tin tức Eyewitness News của đài truyền hình ABC13 tại Houston, một phụ nữ kể lại chuyện mình đã trở thành một nạn nhân khi bị kẻ gian lừa gạt.

Bà Jennifer Gray kể lại rằng tuy không thích trả lời những cú gọi điện thoại của kẻ lạ, nhưng khi thấy đó là số của nhà băng Capital One gọi đến, bà liền nhấc máy để được nghe một người tự xưng là nhân viên của nhà băng gọi lại vì tình nghi có dấu hiệu khả nghi trong những giao dịch trên trương mục của bà. Người này muốn kiểm chứng thông tin chính xác từ bà Gray để có thể chặn đứng những giao dịch khả nghi này. Bà Gray do đó đã lầm tưởng rằng mình đang tìm cách ngăn chặn kẻ gian và trong lúc đang căng thẳng và lo sợ nên đã vô tình cung cấp tất cả những thông tin cá nhân của bà.

Và chỉ trong nháy mắt sau đó, tất cả số tiền bà mới đổ vào từ chi phiếu lương cũng như chi phiếu cứu trợ từ chính phủ liên bang đã bị kẻ gian rút sạch.

Theo văn phòng Better Business Bureau cho biết, những kẻ gian trong vụ này đã lợi dụng hai điểm chính để lừa gạt: Chúng gọi điện thoại cho người dân từ những nguồn được xem như là đáng tin cậy (nhà băng, cơ quan chính phủ), và sau đó tạo ra sự lo sợ cho người dân khi báo cho họ biết là dường như có ai đó đang tìm cách sử dụng trương mục của họ. Vì thế nên trong lúc đang căng thẳng vì sợ bị mất mát, nhiều người lại lầm tưởng rằng kẻ gọi mình là cơ quan hay văn phòng chính thức nên đã trả lời tất cả những câu hỏi cần thiết.  

Cách hay nhất là đừng nên vội vã trả lời, nhất là không bao giờ cho biết những thông tin cá nhân như số PIN, password, số an sinh xã hội v.v.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email