Một quỹ đầu tư mạo hiểm ( hedge fund) bị lỗ 50 phần trăm trong năm 2022

New York: Như những tin tức loan báo, thị trường chứng khoán Bắc Mỹ đã bước vào vòng suy thoái trong những tháng đầu của năm 2022.
Chỉ số SP 500 của thị trường chứng khoán New York sút giảm 14 phần trăm, trong khi chỉ số NASDAQ sút giảm trên 26 phần trăm.
Cùng với hàng triệu những nhà đầu tư bị mất tiền, cũng có hàng trăm các quỹ đầu tư, nhất là những quỹ đầu tư mạo hiểm ( Hedge funds) như trường hợp quỹ đầu tư mạo hiểm Tiger Global Management của nhà quản lý Chase Coleman.
Theo tin của đài CNBC thì riêng trong tháng 5, quỹ Tiger Global đã lỗ 14.3 phần trăm và tính trong vòng 5 tháng đầu năm nay 2022, quỹ Tiger Global đã lỗ trên 50 phần trăm.
Trong ba tháng đầu của năm 2022, khi cổ phiếu của công ty cao kỹ bắt đầu sút giảm, thì những nhà quản lý của quỹ Tiger Global mua thêm gấp đôi những cổ phiếu của các công ty như Carvana, Snowflake, Sea..
Không ngờ giá cổ phiếu của các công ty cao kỹ này tiếp tục sút giảm khiến cho trị giá của quỹ đầu tư Tiger Global tiếp tục xuống thấp hơn: trị giá cổ phiếu của công ty Carvana suýt giảm 77 phần trăm , cổ phiếu của công ty Snowflake sút giảm 44 phần trăm trong khi trị giá của công ty Sea sút giảm 30 phần trăm.
Mhững quỹ đầu tư mạo hiểm có thể cho lời nhiều nhưng cũng có lúc lỗ lã thảm thiết: trong nhiều năm trước tính đến năm 2020, quỹ Tiger Global đã lời trung bình hàng năm trên 10 phần trăm.