Một số chủ sàn tiền ảo ở Việt Nam bị bắt

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang tạm giữ hình sự 3 chủ sàn tiền ảo với cáo buộc có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Báo nhà nước VN hôm 29/12 cho biết, ba người hiện đã bị bắt tên Trần Minh Tuấn; Hán Hữu Hải, tức “Mr Henry” và Trần Lê Phạm Trung, tức “Evans Trung Trần”. Hiện cơ quan điều tra đang mở rộng truy bắt thêm những đồng phạm khác.

Vụ điều tra, bắt giữ xảy ra khi công an nhận hàng loạt đơn tố cáo của các nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản khi tham gia các sàn giao dịch tiền ảo là Bioption.org, Winrich.club và Wintop1.com.

Theo điều tra, Tuấn quen và hợp tác với người tên Lee có sàn tiền ảo Bioption.org và có khả năng can thiệp vào việc thắng thua của nhà đầu tư. Đầu tháng 9 năm 2021, khi Bộ Công an truy quét các sàn giao dịch tiền ảo bất hợp pháp, và lúc này số lượng người đầu tư đã đủ lớn, Lee gọi Tuấn bàn bạc đánh sập sàn để lấy tiền điện tử của nhà đầu tư chia nhau.

Còn hai sàn giao dịch tiền ảo Winrich.club và Wintop1.com do Hải và Trung hợp tác xây dựng. Đến tháng 10 năm 2021, do công an đồng loạt truy quét các sàn tiền ảo và số lượng nhà đầu tư đã đến giới hạn nên Hải và đồng bọn chủ động đánh sập sàn để chiếm đoạt.

Truyền thông nhà nước VN cho hay, tính đến nay đã có chín cá nhân gửi đơn tố cáo Hải và Trung với số tiền bị chiếm đoạt 12 tỷ đồng. Hơn 150 người tố cáo Tuấn chiếm đoạt khoảng 23 tỷ đồng.

Nhận báo giá qua email