Một số du khách dùng xét nghiệm Covid giả để nhập cảnh

Do hầu hết các quốc gia bắt buộc hành khách đi máy bay phải có xét nghiệm âm tính Covid-19, một số du khách được cho là đã lấy kết quả xét nghiệm giả để đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh.

Thay vì xét nghiệm PCR mất thời gian, có thể không kịp giờ phi cơ cất cánh, một số du khách mua kết quả xét nghiệm giả tại phi cảng hoặc từ các đại lý du lịch như các trường hợp được báo cáo ở Brazil, Pháp và Vương quốc Anh

Các nhà chức trách cảnh báo hành vi nguy hiểm này khiến các hành khách khác có nguy cơ nhiễm virus bất chấp các quy định hạn chế đi lại đang được áp dụng.

Theo thông tấn xã AP, tại phi cảng Charles de Gaulle của Paris, một nhóm 7 người đã bị bắt vào tháng 9 vì bán chứng từ giả nhằm chứng minh kết quả xét nghiệm coronavirus âm tính.

Nhóm này bị phát giác sau một cuộc điều tra do một du khách rời Pháp đến Ethiopia. Du khách đã có một chứng từ giả rằng họ đã xét nghiệm âm tính.

Nhóm này được cho là đã bán kết quả thử nghiệm giả với giá từ 180 đến 360 Mỹ kim mỗi bản.

Bảy người nói trên đã bị buộc tội gian lận và giả mạo. Họ phải đối mặt với 5 năm tù giam và tiền phạt tối đa là 445.000 Mỹ kim nếu bị kết tội.

Kết quả thử nghiệm Covid-19 giả mạo cũng đã xuất hiện ở Nam Mỹ. Theo AP, một nhóm du khách Brazil đã bị vào tù hồi tháng 10 vì dùng kết quả xét nghiệm âm tính giả mạo khi định vào đảo Fernando de Noronha bằng phi cơ riêng.

Đảo này mở cửa trở lại cho du khách vào ngày 10/10 và yêu cầu du khách cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với virus không quá 24 giờ. Nhóm này đã bị chính quyền địa phương buộc tội tự ý thay đổi kết quả xét nghiệm của họ.

Trong một trường hợp khác, một người đàn ông Anh nói với ‘The Lancashire Telegraph’ rằng ông ta đã sửa kết quả thử nghiệm của một người bạn để đi du lịch Pakistan.

Một người đàn ông giấu tên giải thích trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo: “Bạn có thể chỉ cần nhận được kết quả thử nghiệm âm tính của họ rồi thay đổi tên và ngày sinh của bạn. Bạn cũng sửa ngày xét nghiệm theo thời hạn yêu cầu. Bạn tải xuống email, sửa đổi nó và sau đó in ra giấy”.

Người đàn ông này cho biết anh ta đã sử dụng kết quả xét nghiệm của bạn mình vì trong thời gian đó, xét nghiệm PCR được dành riêng cho những người lao động cần thiết hoặc những người có triệu chứng.

Thế Lai

(Theo AP)

Nhận báo giá qua email