Một số người từ chối vaccine AstraZeneca

Các giới chức cho biết, một số người dân Montréal đã từ chối vaccine AstraZeneca khi đến nơi tiêm chủng vì lo ngại về tác dụng phụ tiềm ẩn của loại vaccine này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Justin Trudeau và Thủ hiến Francois Legault hôm thứ Hai 15/3 đều cho biết rằng vaccine này là an toàn để sử dụng.

Cơ quan y tế Montréal Nord báo cáo rằng 8 phần trăm số người đủ điều kiện đã từ chối tiêm chủng vào hôm thứ Bảy 13/3 sau khi biết rằng họ đã được ấn định tiêm vaccine AstraZeneca.

CTV trích lời phát ngôn nhân Emilie Jacob của cơ quan y tế viết trong email: “Vì những dư luận tiêu cực xung quanh loại vaccine này, chúng tôi thực sự phải trấn an một số người. Chúng tôi đang dành thời gian để cung cấp cho họ thông tin có giá trị về loại vaccine này để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt”.

Nhiều quốc gia châu Âu đã tạm ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca do những tin tức cho rằng vaccine này có thể gây ra cục máu đông ở bệnh nhân. Không có báo cáo về cục máu đông ở bệnh nhân tại Canada.

Các trung tâm khác ở Montréal cũng chứng kiến có người từ chối vaccine. Cơ quan y tế khu Centre West, nơi điều hành phòng tiêm chủng Decarie Square, cho biết khoảng 12% những người được hẹn tiêm chủng tại đây vào cuối tuần qua cũng từ chối tiêm vaccine AstraZeneca.

Carl Theriault, phát ngôn nhân của CIUSSS West Central Montreal, cho biết loại vaccine này an toàn để sử dụng.

Một trong những người từ chối tiêm AstraZeneca là Sheldon Ashley. Ông cho biết đã từ chối vào hôm Chủ nhật tại phòng tiêm chủng ở vận động trường Olympic sau khi được thông báo về nhãn hiệu vaccine sẽ được sử dụng.

Ashley nói với CTV rằng ông lo lắng về việc tiêm loại thuốc này vì ban đầu nó không được khuyến khích cho những người trên 65 tuổi. Ông vừa bước sang tuổi 65 vào tuần trước.

Ông cho biết: “Nó chỉ làm tôi sợ một chút. Tôi chỉ nói ‘xin lỗi’ và bước ra ngoài, về nhà và lấy một cuộc hẹn khác”. Ngày tiếp theo mà ông lấy được hẹn là ngày 29/3 tại một phòng tiêm chủng khác.

Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email