Mốt số thay đổi trong lương bổng ở Alberta

Tân chính quyền thuộc đảng bảo thủ thống nhất Alberta (United Conservative Party – UCP) hôm thứ Hai 27-5 đã trình ra trước lập pháp tỉnh bang Bill 2 –dự luật về thay đổi các luật về chi trả cho các ngày nghỉ lễ, trả lương tối thiểu cho người lao động trẻ, và các biểu quyết chứng nhận của các nghiệp đoàn lao động.

Dự luật này có tên là Open for Business Act (OPA), về cơ bản sẽ đảo ngược những gì đã được chính quyền NDP trước đây áp dụng. Theo đó, lương tối thiểu mới trả cho người làm việc trẻ tuổi sẽ trở lại mức $13/giờ, sẽ có hiệu lực từ ngày 26-6-2019. Mức lương giờ thấp hơn này áp dụng cho các học sinh-sinh viên dưới 18 tuổi làm việc 28 giờ hoặc ít hơn, và cũng sẽ áp dụng cho tất cả các giờ làm trong suốt những ngày nghỉ hè, nghỉ Giáng sinh, và các đợt nghỉ của các trường học. Thủ hiến Kenney cho biết sự thay đổi trong lương giờ này sẽ được thông qua bằng một lệnh của hội đồng.

Quyết định thay đổi lương tối thiểu nói trên theo lời ông Kenney sẽ làm cho những nhà tạo ra việc làm có thể thuê nhiều người trẻ tuổi hơn, những người vốn chỉ vừa mới bắt đầu tham gia vào lực lượng lao động, để giúp họ thu lượm các kỹ năng làm việc và kinh nghiệm nhằm dẫn dắt họ đến những cơ hội được trả lương cao hơn. Các nhóm bênh vực cho quyền lợi của các nhà hàng đã ủng hộ việc quay trở lại mức lương thấp $13/giờ. Ông Kenney tin rằng $13/giờ trả cho những người lao động trẻ tuổi ở Alberta là mức lương thậm chí còn cao hơn cả mức đang trả cho những người lớn trong nhiều tỉnh bang khác.

Dự luật OPA nói trên cũng sẽ sửa đổi Bộ Luật Tiêu chuẩn Tuyển dụng (Employment Standards Code) để người làm việc phải làm 30 ngày trước khi có quyền được hưởng các chi trả cho những ngày nghỉ lễ. Theo đó, người làm việc chỉ sẽ nhận “holiday pay” cho những ngày mà họ thường được sắp xếp để làm việc. Thí dụ, vì một nhà hàng thường đóng cửa vào các ngày thứ Hai cho nên họ sẽ không phải trả “holiday pay” cho nhân viên của mình cho ngày Thanksgiving nếu họ không có làm việc. Chính quyền UCP cũng đề nghị thay đổi luôn luật về “banked overtime” đã được chính quyền NDP trước đây áp dụng. Theo đó, thay vì được phép xin nghỉ 1 giờ rưỡi sau đó sau khi đã làm 1 giờ overtime mà không nhận tiền trả “one and a half”, thì sắp tới họ chỉ được nghỉ có 1 giờ, tức là 1 giờ overtime = 1 giờ nghỉ làm sau này. Nếu không sử dụng giờ nghỉ “banked time” đó trong vòng 6 tháng thì người làm việc overtime 1 giờ sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ “1 and 1/2”.

NDP, đảng nay trở thành đảng đối lập chính thức của UCP, đã gọi Bill 2 là một dự luật “móc túi dân chúng” (Pick Your Pockets Bill). Trong khi đó, ông Kenney cứ cho rằng những thay đổi cho luật “banked overtime” chỉ nhắm đến những người làm việc trẻ, thí dụ sẽ giúp những người phục vụ trong các nhà hàng được làm thêm vài giờ trong suốt những giai đoạn nhà hàng bận rộn, để kiếm thêm một ít tiền típ. Trái lại, bà Rachel Notley, thủ lãnh đảng NDP, cho rằng các luật mới sẽ áp dụng hết cho mọi người và như thế là bất công.

Bill 2 của UCP cũng đề nghị quay trở lại hình thức bỏ phiếu kín cho tất cả các biểu quyết chứng nhận của các nghiệp đoàn lao động. Theo đó, một cuộc biểu quyết chỉ có thể được tổ chức sau khi một nghiệp đoàn có thể chứng minh có một sự ủng hộ 40% từ phía những người lao động. Khoảng thời gian cung cấp sự chứng minh đó sẽ bị cắt đôi từ 6 tháng xuống còn 90 ngày. NDP đã thay đổi các luật này trong năm ngoái để một cuộc bỏ phiếu sẽ không cần thiết được tổ chức nếu như một nghiệp đoàn có thể chứng minh mình đã nhận được sự ủng hộ 60% của những người lao động.