Một sử gia nổi tiếng của B.C. từ trần

Robert McDonald, một sử gia, giáo sư và cũng là một tác gia nổi tiếng của B.C., vừa qua đời ở tuổi 75 sau khi đã bị đột quỵ từ hôm 19-6.

Ông McDonald nổi tiếng với những công trình của mình về lịch sử thành thị, kinh tế và xã hội, bao gồm quyển sách của ông có tựa đề “Making Vancouver: Class, Status, and Social Boundaries, 1863-1913” (Tạm dịch: Lịch sử hình thành Vancouver: giai cấp, tình trạng và các ranh giới xã hội). Ông cũng đã cho xuất bản rất nhiều bài viết mang tính học thuật trong suốt các năm qua. Ông từng dạy các khóa học về lịch sử British Columbia và lịch sử Canada suốt hơn 3 thập niên tại nhiều trường đại học trên toàn tỉnh bang, trong đó có các đại học British Columbia (UBC), Simon Fraser, và Victoria.

Michael Kluckner, chủ tịch Hội Lịch sử Vancouver (Vancouver Historical Society), mô tả ông McDonald là một nhân vật “đầy thú vị”. Ông Kluckner có biết ông McDonald, người cũng từng phục vụ trong vai trò là chủ tịch kiêm giám đốc chương trình của hội này trong suốt 7 năm.

Quyển sách mới nhất của ông McDonald là về nền chính trị B.C. Nó vẫn chưa được đặt tựa, trong lúc đang được chuẩn bị để xuất bản thì ông mất. Đó là quyển mà tất cả chúng ta đều hy vọng sẽ sớm ra mắt độc giả. Quyển sách viết về 100 năm lịch sử của nền chính trị B.C., từ lúc hình thành tỉnh bang hồi năm 1870. Theo lời ông Kluckner, ông McDonald là một người “rất quan tâm đến lịch sử chính trị”.

Hiện một quỹ học bổng đã được lập ra ở UBC để tưởng nhớ ông. Tang lễ sẽ được tổ chức tại nhà thờ Vancouver Unitarian Church vào ngày thứ Hai 8-7. Ông McDonald sẽ được người đời nhớ tới vì những đóng góp của mình cho tỉnh bang.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email