Một sự kiện lịch sử:một nữ cựu thuyền nhân Việt Nam được đề cử vào chức thẩm phán tối cao pháp viện Hoa Kỳ

Hoa Thịnh Đốn: Tháng tư năm 1975, cô Jacqueline Nguyễn đã phải sống trong lều của một trại tỵ nạn ở Hoa Kỳ, một thời gian trước khi được định cư. Cô Nguyễn là một trong hàng chục ngàn người tỵ nạn Việt Nam đến Mỹ, sau khi miền nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản.

Bốn mươi mốt năm sau, và sau một thời gian là công tố viện và thẩm phán Hoa Kỳ, bà Jacqueline đã được đề cử vào chức vụ thẩm phán tối cao pháp viện Mỹ, để thay thế thẩm phán Antonin Scalia vừa mới qua đời.

Nếu bà Jacqueline Nguyễn được chọn là thẩm phán tối cao, thì bà sẽ là người tỵ nạn đầu tiên và là một người Mỹ Á Châu đầu tiên, là thẩm phán của tòa án tối cao của Hoa Kỳ.

Bà Jacqueline Nguyễn là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được chọn là thẩm phán tòa án liên bang Hoa Kỳ vào năm 2009, và là một phụ nữ gốc Á đầu tiên được bổ nhiệm làm thẩm phán tòa phúc thẩm vào năm 2012.

Bà thẩm phán Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Hồng Ngọc sinh năm 1965 tại Đà Lạt. Thân phụ là một thiếu tá trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Bà đã cùng 5 anh chị em và bố mẹ tỵ nạn qua Mỹ vào tháng tư năm 1975. Sau một vài tháng ở trong trại tỵ nạn Pendleton, gia đình bà định cư ở thành phố Los Angeles với vỏn vẹn có 5 Mỹ kim trong túi.

Bà được học bổng toàn phần học ở trường cao đẳng Occidental và văn bằng Luật của trường đại học UCLA. Sau một thời gia ngắn làm việc cho một văn phòng luật sư tư nhân, bà đã xin vào làm việc cho bộ tư pháp Hoa Kỳ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email