Một thanh niên ở B.C.chết vì vi rút dại

Dr. Bonnie Henry, một viên chức y tế B.C., hôm thứ Hai 15-7 xác nhận một thanh niên 21 tuổi đã chết trong bệnh viện St. Paul ở Vancouver vì bị nhiễm vi rút bệnh dại sau khi tiếp xúc với một con dơi mắc bệnh này trên Đảo Vancouver.
Theo Dr Henry thì anh ta đã tiếp xúc với con dơi nói trên vào giữa tháng 5 năm nay, và bắt đầu bộc lộ các triệu chứng của bệnh dại vào 6 tuần sau đó.

Tên anh ta chưa được công bố. Lần gần đây nhất có một trường hợp tử vong vì bệnh dại là trong năm 2003. Việc con người chết vì bệnh dại theo như lời Dr Henry là “cực hiếm”. Theo Bộ Y tế Canada (Health Canada) thì chỉ có 25 người đã chết vì bệnh này ở Canada kể từ khi việc ghi nhận bắt đầu trong năm 1924. Hầu hết các trường hợp tử vong đều ở Ontario và Quebec. Các trường hợp gần đây nhất là ở Ontario trong năm 2012, và ở Alberta trong năm 2007. Thanh niên vừa thiệt mạng ở B.C. chỉ là người thứ 2 được biết đã chết vì vi rút bệnh dại trong tỉnh bang. Trường hợp tử vong trước đó là trong năm 2003.
Cần biết, vi rút bệnh dại (rabies) tấn công hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng như đau, yếu người. Cơn đau thần kinh sẽ lan rộng vào hệ thần kinh trung ương và não, làm cho người bệnh không thích uống nước, gây tăng tiết dịch nước dãi (nước bọt). Các triệu chứng của thanh niên nói trên đã tiến triển rất nhanh. Chỉ sau khi anh ta đề cập rằng anh ta trước đó có tiếp xúc với con dơi thì anh ta đã được xét nghiệm mắc bệnh này rồi. Cũng nên biết, dơi là động vật duy nhất mang vi rút bệnh dại ở B.C. Khoảng 13% số con dơi được mang đi xét nghiệm đều đã dương tính với bệnh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email