Một thị trấn nhỏ ở Alberta dùng chỉ “solar panels” để sản xuất điện

Thị trấn Raymond ở miền nam Alberta vừa xác nhận đang trong quá trình lắp đặt khoảng 2,700 tấm “solar panel” dùng để hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển nó thành điện năng.

Những tấm solar panel nói trên sẽ được lắp đặt trên nóc của tất cả các tòa nhà trong thị trấn. Đây là một kế hoạch tự cung cấp điện của Raymond mà chỉ lợi dụng ánh sáng mặt trời, được mọi người tin là thị trấn đầu tiên ở Canada làm việc này.

Giới chức Raymond tuyên bố đã đầu tư $2.9 triệu nhằm giúp thị trấn của mình đạt được quy chế là thị trấn không thải ra các chất gây ô nhiễm nào cho môi trường khi đốt các nguyên liệu địa khai để sản xuất điện.

Ông Greg Robinson, giám đốc đặc trách cộng đồng và phát triển kinh tế cho thị trấn Raymond, xác nhận trước mắt Raymond đã cho lắp đặt các solar panel trên nóc của tòa nhà hành chính thị trấn, trên nóc của tòa nhà Victoria Sports Park.

Là thị trấn nằm cách thành phố Lethbridge 40 cây số về phía nam, Raymond có dân số chỉ khoảng 4,200 người. Cho đến nay, công ty tiện ích Enmax (trụ sở ở Calgary) là công ty đã giúp lắp đặt các tấm solar panels như vậy trên nóc của 9 cơ sở trong thị trấn, trong đó có sở cứu hỏa, một sân thể thao trên băng, một sân gôn, và nhà máy xử lý nước của thị trấn này. Một khi đã lắp đặt hết tất cả các tấm solar panel, năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng toàn bộ nhu cầu năng lượng điện của chính quyền, từ việc vận hành các tòa nhà cho đến thắp sáng đường sá.

Cần biết, chi phí dự án thực ra chỉ là $2.8 triệu, được tài trợ một phần từ khoản trợ cấp của trung tâm hành động nhằm ngặn chặn biến đổi khí hậu (Alberta’s Municipal Climate Change Action Centre – AMCCAC). Thông qua AMCCAC, chính quyền thuộc đảng NDP trước đây đã đóng góp cho dự án khoảng $643,000, và dự án đã được thực hiện sau các cuộc bầu cử ở thị trấn này hồi năm 2017. Suốt trên 100 năm qua, thị trấn Raymond đã phải trả các hóa đơn tiền điện để vận hành những tòa nhà của mình, cũng như để thắp sáng hệ thống đèn đường.

Trái lại, trong suốt cuộc vận động tranh chức thủ hiến, thủ lãnh đảng thống nhất Alberta (UCP), ông Jason Kenney, từng khẳng định đảng ông sẽ không bao cấp bất kỳ dự án năng lượng nào được chuyển đổi từ gió hay từ các tấm solar panel.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email