Một thiếu niên gốc Việt thoát chết, nhờ cô huấn luyện viên biết CPR

Sydney, Úc Đại Lợi: Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 31 tháng 3, thì sau một thời gian phải nằm trong bệnh viện và phải dùng ống trợ thở, em Minh Nguyễn, 16 tuổi, đã khỏe khoắn rời bệnh viện ở thành phố Sydney, Úc Đại Lợi, về nhà mừng lễ Phục Sinh: một chuyện mà nhiều người xem là một phép lạ!
Vào ngày 15 tháng giêng, trong một cuộc tập luyện môn water polo với những đồng đội, em Minh Nguyễn bất ngờ ngất xỉu vì bị một cơn đau tim.
Rất may là người huấn luyện viên môn water polo cũng ở đó: cô Laura Dinnellan, 19 tuổi, đã áp dụng thủ thuật cấp cứu CPR, trong khi những người khác dùng máy kích tim defibrillator ba lần trên người nạn nhân.
Theo cô Donnellan thì cô đã dùng thủ thuật CPR trong vòng 9 phút, trước khi những nhân viên cấp cứu đến nơi.
Cô Donnellan, ngoài nhiệm vụ là huấn luyện viên môn water polo cho trường trung học, còn là một sinh viên ngành y tá của trường đại học Notre Dame.
Cô Donnellan đã nói với các phóng viên sau đó, là sau khi làm thủ thuật CPR trong vài phút mà không thấy động tĩnh gì trên người em Minh Nguyễn, thì cô nghĩ là không hy vọng, nhưng cô vẫn tiếp tục làm cho đến khi nhân viên cấp cứu đến nơi.
Em Minh được đưa đến bệnh viện, hôn mê trong 8 ngày trước khi tỉnh dậy. Sau đó em được chuyển qua bệnh viện nhi đồng, và phải qua những cuộc giải phẩu, trước khi hoàn toàn bình phục vào ngày 31 tháng 3 vừa qua.
Theo bác sĩ David Windlaw, bác sĩ giải phẩu tim và cũng là giáo sư trường đại học y khoa, người đã giải phẩu cho em Minh, thì nếu em Minh không được cô Donnellan áp dụng thủ thuật CPR thì em đã chết, hoặc bị hư hại não, trước khi xe cứu thương tới nơi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email