Một thiếu niên tử vong vì amip ăn não người sau khi đi bơi ở hồ nước ngọt

Hãng AP ngày 22/10 đưa tin giới chuyên môn khuyến cáo mọi người không nên hoảng sợ, mà chỉ cần thận trọng sau khi một thiếu niên tử vong do amip ăn não người vì đi bơi ở hồ Mead tại bang Nevada và Arizona.

Hôm 19/10, cơ quan y tế khu vực Nam Nevada cho biết thiếu niên chưa đủ 18 tuổi này sống tại Las Vegas, được cho là đã bơi ở hồ nước ngọt phía bang Arizona.

Amip có tên khoa học là Naegleria fowleri có thể xâm nhập qua đường mũi và đi lên não, gây tổn hại các mô khiến não sưng và gây tử vong. Bệnh nhân trên có triệu chứng khoảng 1 tuần sau khi bơi ở hồ Mead hồi đầu tháng 10, với những triệu chứng như đau đầu, sốt, chóng mặt trước khi bị cứng cổ, động kinh và ảo giác.

 

Theo chuyên viên dịch tễ Brian Labus tại Đại học Nevada ở Las Vegas, amip này khiến mọi người chú ý vì tên gọi, nhưng là một bệnh rất hiếm gặp.

“Tôi không cho rằng cần phát cảnh báo. Mọi người cần hiểu về chúng và nơi amip hiếm này thực sự sống”, ông Labus nhận định và cho biết amip ăn não thường tìm thấy ở những vùng nước có nhiệt độ từ 25-46 độ C.

Cơ quan chức năng tại hồ Mead lưu ý rằng amip trên chỉ gây bệnh khi vào mũi và di chuyển lên não. Theo đó, mọi người không nhiễm bệnh nếu nuốt phải, và nó cũng không lây từ người sang người. Do đó, mọi người tránh nhảy, lặn tại vùng nước ấm, nhất là mùa hè, và nên giữ đầu trên mặt nước tại những dòng suối ấm.

“Amip này có tỷ lệ gây tử vong 97% nhưng khả năng phòng ngừa đến 99%. Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách tránh nhảy xuống nước và giữ mũi trên mặt nước, hoặc dùng kẹp mũi”, theo giáo sư bệnh truyền nhiễm và sinh học tế bào Dennis Kyle tại Đại học Georgia.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật đã ghi nhận 154 ca nhiễm và tử vong do amip ăn não kể từ năm 1962, với gần phân nửa số ca tại Texas và Florida.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email