Một triệu người biểu tình ở Hong Kong

Cả một biển người biểu tình hôm 08/12, trên các đường phố Hong Kong, chứng tỏ sức sống mãnh liệt của phong trào đòi dân chủ, sau sáu tháng liên tục xuống đường chống chính quyền thân Trung Quốc.
Một đám đông khổng lồ, diễu hành ôn hòa trên những con đường ở khu trung tâm Hong Kong. Cả phía cảnh sát và người biểu tình đều tỏ ra kềm chế. Những gia đình với xe đẩy em bé, những người biểu tình đi xe lăn hòa lẫn trong biển người.
Cuộc tuần hành đánh dấu 6 tháng phong trào biểu tình nổ ra xuất phát từ việc phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, dẫn đến căng thẳng làm Hong Kong chao đảo. Hong Kong đã chứng kiến hơn 900 cuộc biểu tình, tuần hành và đa phần kết thúc với những vụ đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát. Trong 6 tháng qua, cảnh sát đã bắt giữ gần 6.000 người, trong đó 30% có độ tuổi 21 – 25.
Trái ngược với những gì mà chính quyền vẫn khẳng định lâu nay, đa số không hề im lặng, và người dân Hong Kong ủng hộ phong trào phản kháng. Chuyên gia về chính trị Trung Quốc của trường đại học Báp-tít Hong Kong, ông David Bartel khẳng định: Sau khi hai triệu người đã xuống đường trước đây, nay chính quyền nhìn thấy một triệu người lại biểu tình trên đường phố. Yêu sách của họ khó có thể rõ ràng hơn.
Bắc Kinh từ chối nhượng bộ về việc tổ chức phổ thông đầu phiếu, cũng như các đòi hỏi khác của người biểu tình.
Phong trào phản kháng sẽ tiếp diễn, trong khi tại Hoa lục, báo chí Nhà nước không hề đưa ra con số người biểu tình ở Hong Kong hôm Chủ nhật. Truyền thông Trung Quốc chỉ nói về chuyến thăm Macao của chủ tịch Tập Cận Bình ngày 20/12 tới để kỷ niệm 20 năm cựu thuộc địa Bồ Đào Nha được trao trả cho Trung Quốc – và không có cuộc biểu tình nào tại đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email