Một trung tá người Mỹ gốc Việt, trở lại thăm viếng trại tỵ nạn Fort Chaffee

Fort Chaffee, Arkansas: Vào tháng tư năm 1975, 47 năm về trước, và tại trại lính Fort Chafee, nơi tạm thời là nơi trú ngụ cho những người Việt tỵ nạn đến từ Việt Nam, một thiếu niên Việt tìm thấy một đồng 5 xu. Người thiếu niên mới có 3 tuổi này dùng đồng tiền lượm được đi mua cà rem và kẹo?
Người thiếu niên đó nay là trung tá trong không lực Mỹ, ông Kevin Trần hiện làm giám đốc chương trình chuyển giao phi cơ chiến đấu cho xứ Tân Gia Ba và trực thuộc không đoàn Thái Bình Dương trú đóng ở Hạ Uy Di.
Trong tuần qua 12 tháng 8, trung tá Trần đã trở lại trại lính Fort Chaffee, nơi ông đặt chân đến Mỹ 47 năm trước.
Căn cứ không quân Ebbing đã được chọn làm nơi huấn luyện cho các phi công thuộc không lực Tân Gia Ba, với các phi cơ F 16 và F 35 mà Hoa Kỳ đã bán cho Tân Gia Ba.
Gia đình của trung tá Trần đã rời Việt Nam bằng 1 chiếc thuyền nhỏ vào ngày 27 tháng 4 năm 1975.
Gia đình ông Trần gồm bố mẹ và 6 đứa con và ông Trần lúc đó mới có 3 tuổi.
Chiếc thuyền nhỏ ra khơi và may mắn là gia đình ông đã được chủ nhân một chiếc tàu lớn hơn cho lên tàu, vì ông bố của trung tá Trần biết lái tàu.
Sau gần 1 tháng trên biển, chiếc tàu chở người tỵ nạn gồm cả gia đình trung tá Trần, được một chiếc tàu hàng vớt và được đưa đến Subic Bay và sau đó đến đảo Guam.
Gia đình ông Trần đến Mỹ vào tháng 8 năm 1975 và ở trại tỵ nạn Fort Chaffee.
Gia đình ông Trần ở trong trại tỵ nạn Fort Chaffee ba tháng, trước khi được 1 nhà thờ ở tiểu bang Texas bảo trợ.
Trung tá Trần trở lại Fort Chaffee , với nhiệm vụ giúp các gia đình các phi công Tân Gia Ba sống xung quanh , trong khi các phi công được huấn luyện.
Trung tá Trần nói là Tran nói: “cuộc đời giống như một vòng tròn khổng lồ, những nhân viên ở Fort Smith đã giúp tôi ổn định cuộc sống khi còn nhỏ trong 47 năm trước, và bây giờ tôi đang giúp những người khác ổn định ở đây. Fort Chaffee là điểm khởi đầu cho cuộc sống mà tôi có bây giờ, và tôi đã trao lại nó cho những người khác mà tôi có bổn phận giúp”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email