Một trung tâm chăm sóc người tàn tật bị điều tra vì nghi vấn trong cái chết của một phụ nữ

Cái chết của cư dân tàn tật Katrina Lavery 21 tuổi đã thúc đẩy một số cuộc điều tra về Hội Garth Homer Society (GHS).

Mẹ của Katrina là Margaret Lavery nói Katrina khát khao cuộc sống. Cô yêu mọi người và động vật và hiếm khi tranh cãi với mẹ – ngay cả khi còn ở tuổi thiếu nữ. “Katrina là người vui vẻ nhất vào mỗi buổi sáng mỗi ngày khi thức dậy, một người rất hạnh phúc nhưng lại phải ra đi quá sớm”.

Katrina qua đời ở tuổi 21, do tắc ruột vào ngày đầu năm mới 2018 trong một phòng bệnh ở Victoria. Katrina mắc hội chứng Angelman, một chứng rối loạn di truyền gây ra thiểu năng trí tuệ. Cô ấy không nói được lời nào và cần được điều dưỡng toàn thời gian. Vào thời điểm qua đời, cô đang sống trong một ngôi nhà do Garth Homer Society (GHS), một tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương cung cấp dịch vụ cho những người bị khuyết tật phát triển.

Bà Margaret Lavery đã đệ đơn kiện vào năm 2019 cáo buộc rằng các quản lý cấp cao tại GHS đã bỏ qua các triệu chứng về tình trạng của Katrina trong nhiều tháng, từ chối các nhân viên hỗ trợ, và hạn chế nghiêm ngặt sự tiếp xúc của bà với Katrina: “Tôi cảm thấy như cái chết của Katrina đáng lý không phải xảy ra. Tôi cảm thấy như mình vừa trải qua một vụ có con bị bắt cóc.”

Đây là lần đầu tiên bà Lavery nói công khai về những gì đã xảy ra. Bà đồng ý phỏng vấn với CBC News sau khi biết rằng Trường Cao đẳng Y tá và Hộ sinh BC  đã đình chỉ giấy phép điều dưỡng của Victoria Weber và Euphemia (Phemie) Guttin, hai quản lý cấp cao tại GHS, sau khi xác định “những lo ngại nghiêm trọng” về việc cung cấp sự chăm sóc cho Katrina.

Hành động kỷ luật là kết quả trực tiếp của những gì đã xảy ra với Katrina trong sự chăm sóc của GHS, cùng với những lời phàn nàn từ hai gia đình khác và một nhân viên cũ.

Community Living BC (CLBC), cơ quan chính phủ cung cấp hỗ trợ cho người lớn bị khuyết tật phát triển, cũng đã mở một cuộc điều tra về hậu quả của cái chết của Katrina. Vào tháng 5 năm 2018, họ đã hủy hợp đồng với GHS, rút ​​tiền tài trợ cho năm khu dân cư và loại bỏ Hội GHS ra khỏi danh sách các nhà cung cấp đủ điều kiện cho các dịch vụ dân cư, theo một đơn kiện dân sự do GHS đệ trình vào đầu mùa xuân này.

Trong một tuyên bố bằng văn bản vào tuần này, Giám đốc điều hành của xã hội Mitchell Temkin mô tả Katrina Lavery là “một thành viên được đánh giá cao của cộng đồng Garth Homer Society” và cho biết mọi người ở đó rất đau buồn trước cái chết của cô. Temkin nói: “Do luật về quyền riêng tư và vì những vấn đề này là trước tòa án, chúng tôi không thể chia sẻ chi tiết về việc chăm sóc cô ấy khi cô ấy còn ở với Garth Homer Society. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng sự chăm sóc do GHS cung cấp không phải là nguyên nhân khiến cô ấy qua đời.” Ông cho biết Katrina đã chết hai tháng sau khi rời khỏi sự chăm sóc của Hội GHS – ám chỉ khoảng thời gian cô nằm viện.

Các cáo buộc trong vụ kiện của Lavery vẫn chưa được đưa ra tòa xét xử, nhưng ngày xét xử đã được ấn định vào Tháng 10 năm 2022.

Katrina nhập viện vào ngày 27 tháng 10 năm 2017, nơi cô được chẩn đoán bị tắc ruột “đã không được điều trị trong nhiều tháng”, đơn kiện cáo buộc. Dù đã phẫu thuật nhiều lần nhưng các bác sĩ đã không thể cứu sống Katrina. Cô qua đời vào ngày 1 tháng 1 năm 2018.

GHS phủ nhận việc gây ra hoặc góp phần vào cái chết của Katrina. GHS cũng phủ nhận việc hạn chế quyền tiếp cận của Lavery với con gái cô ấy, nhưng nói rằng đã có “các điều khoản cam kết” được hai bên thống nhất.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email