Một trường cao đẳng bị đình chỉ hoạt động vì bán bằng

Vancouver International College of Health and Wellness (VICHW), một trường cao đẳng có trụ sở ở Richmond, B.C., vừa bị chính quyền tỉnh bang đình chỉ hoạt động vì đã bán bằng/chứng chỉ massage.

Ông Chun Wang, hiệu trưởng trường này, trước đó thừa nhận đã bán một bằng massage cho một phụ nữ chưa hề học một lớp nào trong trường. Trường nay bị cấm trong vòng 30 ngày không được quảng cáo hoặc ghi danh các sinh viên mới vào học các chương trình châm cứu-bấm nguyệt, massage cơ thể và thẩm mỹ. Trước đó, trường này đã bị phạt bởi Private Training Institutions Branch (PTIB), một cơ quan chuyên cấp giấy chứng nhận cho các học viện tư nhân. VICHW bị phát giác đã vi phạm Private Training Act (PTA), tức đạo luật cấm các cơ sở đào tạo tư nhân bán bằng cấp. Ông Wang nói với Đài CBC ông không bình luận gì về quyết định đình chỉ, và trường ông hiện cũng không nhận các sinh viên mới.

Cần nhắc lại, hành động bán bằng của ông Wang đã bị đưa ra ánh sáng trong tháng trước nhờ vào một đơn kiện từ một phụ nữ tên là Zhen Qin. Cô này nói đã nhận bằng diploma của mình về châm cứu-bấm nguyệt, massage thân thể đúng vào cùng ngày mà cô ta đóng $5,000 học phí cho trường. Cô ta không hề được đào tạo hoặc có kinh nghiệm làm việc gì từ trường này. Cô ta nói cô quyết định kiện khi khám phá trường không được PTIB chứng nhận, và các dịch vụ massage của cô sẽ không được hoàn tiền qua chính sách bảo hiểm y tế mở rộng.

Theo một quyết định được tòa chuyên giải quyết các án dân sự (Civil Resolution Tribunal), ông Wang có thừa nhận đã bán bằng, nhưng ông ta giải thích rằng lúc đó ông chỉ cố gắng giúp cô Qin hội đủ các điều kiện để được vay mortgage cho căn condo mới của cô ta. Tòa đã bác bỏ yêu cầu của cô Qin đòi nhà trường phải hoàn học phí cho cô khi cho rằng lẽ ra cô nên là người phải biết rõ hơn ai hết để không thể tin tưởng cái trường này.

Quyền Phạm (theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email