Một trường đại học bị điều tra về tội buôn người và rửa tiền

Hãng tin AsAm News đưa tin hôm 30/4: Đại học Olivet, có trụ sở ở Dover (New York), đang bị điều tra về tội buôn người, rửa tiền và gian lận thị thực. Trước đó, năm 2020, Đại học Olivet từng bị phạt trong một vụ án liên quan đến tội danh rửa tiền.

Ngôi trường này cũng từng bị các đặc vụ thuộc Bộ Nội an (DHS) phối hợp với cảnh sát địa phương tiến hành khám xét vào năm 2021.

Đại học Olivet được ông David Jang, một lãnh đạo tôn giáo người Mỹ gốc Đại Hàn, sáng lập vào năm 2000. Nhân vật này đã từng vướng vào một số vụ điều tra do các cơ quan thuộc chính phủ thực hiện trong nhiều năm trước.

Năm 2020, hai cộng sự của Jang thú nhận đã thực hiện các hành vi rửa tiền trong vụ án mà các công tố viên mô tả “trị giá 35 triệu đô la”. Ngoài ra, ông Jang còn bị cáo buộc đã thuyết phục và ép buộc những người theo đạo tham gia các công việc truyền giáo mà không được nhận bất cứ khoản thù lao nào.

Một nhân vật cấp cao khác của Đại học Olivet là bà Tracy Davis (được bổ nhiệm vị trí chủ tịch của trường vào năm 2018) cũng từng bị kết tội rửa tiền, và bị chính quyền thành phố New York phạt khoản tiền 1,25 triệu USD.

Hiện các điều tra viên đang tìm kiếm thêm bằng chứng về hành vi “cưỡng bức, lừa đảo hoặc ép buộc” sinh viên quốc tế, phần lớn đến từ Đại Hàn và Trung Quốc.

Một nguồn tin giấu tên nói với tạp chí Newsweek rằng, Đại học Olivet đang bị nghi ngờ cấp giấy tờ xin thị thực du học cho sinh viên quốc tế, những người đã dành nhiều thời gian để đi làm thay vì tập trung vào việc chính là học tập.

Theo tìm hiểu của hãng tin The Post Millennial, Đại học Olivet đã chi nhiều tiền để mua lại một bất động sản lớn ở New York, là một cơ sở điều trị cho bệnh nhân tâm thần trước đây.

Tuy nhiên, không hề có dấu hiệu nào cho thấy các hoạt động giáo dục diễn ra ở đây dù bảng hiệu thể hiện là khuôn viên của một trường đại học.