Một trường học ở Rive-Sud đóng cửa 2 tuần vì 33 người nhiễm Covid-19

Một trường trung học trong vùng Rive-Sud, Montréal đã thông báo đóng cửa trong hai tuần do một đợt bùng phát Covid-19 khiến 26 học sinh và 7 giáo viên có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Từ thứ Hai 28/9, học sinh tại trường trung học Gerard-Filion ở Longueuil đã được yêu cầu ở nhà cho đến ngày 13/10.

Bác sĩ Mathieu Lanthier-Veilleux, phụ tá y tế tại Sở Y tế Công cộng Montérégie cho biết: “Cách đây hơn một tuần, học sinh lớp 7 và lớp 8 của trường trung học và giáo viên của các em đã được xét nghiệm. Trong tuần này, cuộc xét nghiệm được mở rộng cho các học sinh cũng như nhân viên khác của trường, những người chưa được kiểm tra, để cung cấp cho chúng tôi một bức tranh đầy đủ về tình hình”.

Ông nói, cơ quan Y tế công cộng tin rằng việc đóng cửa tạm thời là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cơ quan Y tế công cộng yêu cầu học sinh ở nhà trong thời gian cách ly hai tuần và hạn chế tham gia các hoạt động thể thao hoặc sự kiện xã hội để hạn chế sự lây lan của virus – ngay cả khi các em có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tính đến ngày 24/9, Québec đã ghi nhận 1.163 ca nhiễm Covid-19 tại 489 trường học trong tỉnh bang. Toàn Québec hiện có hơn 1 triệu học sinh trên mạng lưới 3.089 trường công lập và tư thục của tỉnh bang.

Trong khi đó, một nhà chăm sóc dài hạn ở West Island, Montréal, nơi đã có 38 người chết vào mùa xuân, một lần nữa bị phong tỏa phòng ngừa sau khi một nhân viên xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Cơ quan y tế khu vực – CIUSSS de l’Ouest-de-l’Île-de-Montréal – cho biết nhân viên tại Trung tâm chăm sóc dài hạn (CHSLD) Herron đã phát giác trường hợp dương tính vào sáng 26/9 và nhanh chóng cách ly cũng như xét nghiệm tất cả các bệnh nhân và nhân viên.

Cơ quan Y tế cho biết: “Tất cả các thành viên gia đình của những người sống ở trung tâm này đã được liên lạc qua điện thoại và đội chăm sóc đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan y tế công cộng của chúng tôi”.

Trong khoảng thời gian từ ngày 26/3 đến ngày 16/4, có đến 38 người trong CHSLD Herron đã chết trong đợt bùng phát Covid-19 thảm hại. Hầu hết các nhân viên đều không thể làm việc vì họ bị nhiễm bệnh hoặc bị cách ly khiến các bệnh nhân bị bỏ mặc.

Một báo cáo được công bố hôm 23/9 kết luận “sơ suất về tổ chức” là một yếu tố gây ra những cái chết. Theo báo cáo, chỉ có 3 nhân viên chăm sóc cho 133 cư dân sống trong trung tâm Herron khi các cơ quan y tế cử thêm nhân viên đến giúp đỡ vào ngày 29/3.

Cơ quan y tế khu vực đã tiếp nhận quyền quản lý cơ sở tư nhân này vào ngày 7/4.

Thiên Kim

(Theo CTV, CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email